14 THÁNG TÙ GIAM CHO KẺ CÓ 06 TIỀN ÁN VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

29/12/2021 15:37    40

Bị cáo Trần Việt Thành

Sáng ngày 24/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Ba Tơ đã tiến hành tổ chức mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai đối với bị cáo Trần Việt Thành. Sinh năm 1986, trú ở thôn Giá Vực, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi với mức án 14 tháng tù giam.

Quá trình phạm tội của đối tượng như sau: Vào ngày 10/5/2021, Trần Việt Thành (sinh năm 1986), trú ở thôn Giá Vực, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đến nhà ông Phạm Minh Trí, tại Km 40 thuộc xã Ba Tô, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi chơi. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, Thành đi xuống nhà bà Phạm Thị Mai ở Km 39 thuộc thôn Mô Lang, xã Ba Tô nhưng không gặp được nên đi lòng vòng trong xóm khoảng 02 giờ đồng hồ. Đến khoảng 21 giờ 00 phút cùng ngày, Thành vào nhà bà Phạm Thị Địn để tiếp tục tìm Phạm Thị Mai thì lúc này gặp một số người ở thôn Mô Lang, xã Ba Tô, huyện Ba Tơ đang ngồi nhậu. Tại đây, Thành có nhờ Phạm Văn Lun chở giúp lên Km 40 để tìm Phạm Văn Cái và được Phạm Văn Lun, đồng ý. Sau đó, Lun sử dụng xe mô tô chở Thành đi, khi đi tới đoạn Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ba Tô thì Thành nói rẽ vào đường bê tông khoảng hơn 01 km thì tới khu dân cư thuộc tổ Rộc Măng, thôn Làng Mạ, xã Ba Tô, Thành nói dừng lại rồi xuống xe, còn Phạm Văn Lun điều khiển xe đi về. Tại đây, Thành đi tìm nhà Phạm Văn Cái nhưng không biết chính xác nhà nào, lúc này Thành phát hiện dưới sân nhà của ông Phạm Văn Vật (sinh năm 1997), ở tổ Rộc Măng, thôn Làng Mạ, xã Ba Tô, huyện Ba Tơ (ngay sát mặt đường bê tông) có 01 chiếc xe mô tô BKS 76G1-20292, loại xe Exciter 150, màu sơn Đen - Vàng dựng phía trước hè nhà, không có người trông giữ nên Trần Việt Thành nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe nói trên để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Quá trình xét xử nhận thấy bị cáo Trần Việt Thành là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, vì muốn có tiền tiêu xài nhưng lười lao động nên đã lén lút thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA với giá trị tài sản tại thời điểm bị xâm hại là 10.312.500 đồng. Hành vi của bị can có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội với lỗi cố ý đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương; bản thân bị cáo trước đây cũng đã bị tòa án các cấp xét xử 06 lần về tội Trộm cắp tài sản (hiện đã được xóa án tích) nhưng vẫn chứng nào tật nấy, không từ bỏ thói trộm cắp tài sản, thích hưởng thụ nhưng lười lao động. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 14 tháng tù giam nhằm cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội để bị cáo lao động cải tạo nhìn nhận việc trộm cắp tài sản do mình gây ra./.

An Nguyên (Công an Ba Tơ)