12 năm tù giam cho 3 đối tương dùng súng tự chế săn thú rừng thuộc động vật nguy cấp, quý, hiếm làm mồi nhậu

26/01/2022 14:18    57

Quang cảnh phiên tòa

Sáng 25/1, tại UBND xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, Tòa án nhân dân huyện Ba Tơ tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn Léo sinh năm 1990; Phạm Văn Nghĩa sinh năm 1993 và Phạm Văn Nghìn sinh năm 1997 cùng có hộ khẩu thường trú tại thôn Đồng Răm xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ba Tơ truy tố về tội “ Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo khoản 2, Điều 244 của Bộ luật hình sự. Phiên tòa đã thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn xã đến theo dõi.

Theo nội dung cáo trạng , tối ngày 27/8/2021, trong lúc ngồi nhậu Nghĩa, Nghìn và Léo đã thống nhất với nhau dùng súng tự chế vào rừng săn bắt động vật rừng săn để làm mồi nhậu. Tối ngày 28/8/2021 cả 3 dùng 2 khẩu súng tự chế vào rừng khu vực tổ Đèo Ải, xã Ba Trang săn thú rừng và đã bắn chết 2 cá thể Cu Li, 1 cá thể Cầy Vòi  Hương  và 1 cá thể Sóc bay. Đến 20 giờ cùng ngày thì cả 3 tiếp tục di chuyển đến khu vực hồ Liệt Sơn, thì bị tổ công tác của công an xã Ba Trang phối hợp với lực lượng Kiểm Lâm phát hiện, tạm giữ người và tang vật. Qua giám định, 2 cá thể Cu Li trên là loài Cu Li Nhỏ, thuộc động vật nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB; cá thể Cầy Vòi  Hương  thuộc động vật nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB.

Ba bị cáo trình bày trước lúc Hội đồng xét xử tuyên án

Tại phiên tòa,  các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết không hề biết các loài thú trên thuộc động vật nguy cấp, quý hiếm. Sau khi làm rõ  hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của các bị cáo, hội đồng xét xử  đã tuyên phạt bị cáo: Phạm Văn Nghìn 5 năm tù giam; Phạm Văn Léo 5 năm tù giam;  Phạm Văn Nghĩa  2 năm tù giam. Đây là hình phạt thích đáng dành cho hành vi săn bắt động vật quý hiếm và cũng là sự răn đe, cảnh tỉnh các đối tượng đang có ý định dùng súng tự chế săn bắn thú rừng trái phép.

Hữu Phát