12 năm tù giam cho 2 thanh niên bắn chết 5 cá thể Voọc chà vá chân xám quý hiếm

28/04/2022 16:36    228

Quang cảnh phiên tòa

Sáng nay 27/4, tại xã Ba Trang, Tòa án nhân dân huyện Ba Tơ đã tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn A Long, 32 tuổi; Phạm Văn Tên 26 tuổi, cùng thường trú tại thôn Trà Nô, xã Ba Tô, bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ba Tơ truy tố về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo điểm a, khoản 2, Điều 244 của Bộ luật hình sự.

Theo nội dung cáo trạng, ngày 08/10/2021, Phạm Văn A Long và  Phạm Văn Tên đã thống nhất với nhau dùng súng tự chế của Phạm Văn A Long đã mua trước đó để vào rừng kiếm mật ong và săn bắt động vật rừng để làm thức ăn và mồi nhậu. Khoảng 15 giờ cùng ngày cả 02 dùng xe máy đến khu vực rừng tự nhiên ở thôn Kon Dốc xã Ba Trang thì gặp một đàn Voọc, cả hai thay phiên nhau bắn chết 05 cá thể voọc, không xác định được ai bắn chết mấy con. Trên đường di chuyển ra khỏi rừng tự nhiên thì bị tổ công tác liên ngành của xã Ba Trang phát hiện, cả hai mang súng tẩu thoát vào rừng và bỏ lại  05 cá thể Voọc; 01 chiếc xe máy, 01 ống giảm thanh và 53 viên đạn chì. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện và thông báo cho Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ tiếp nhận.

Ngày 14/10/2021, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ trưng cầu giám định gửi Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật để giám định tên, loài động vật bị sát hại. Qua giám định, 05 cá thể Voọc trên là loài loài Voọc chà vá chân xám, thuộc nhóm 1B thuộc động vật nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ.  Đây là loài đặc hữu của Việt Nam được xếp hạng bảo vệ ở mức cực kỳ nguy cấp trong sách Đỏ Việt Nam và Thế giới.

Bị cáo Phạm Văn A Long khai nhận hành vi phạm tội của bản thân

Đến ngày 29/10/2021, cả hai nghi can ra đầu thú với cơ quan chức năng và khai nhận toàn bộ hành vi săn bắt, vận chuyển 05 cá thể Voọc. Đến ngày 20/11/2021, cơ quan chức năng quyết định tạm giam 02 nghi can để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết không hề biết các loài thú trên thuộc động vật nguy cấp, quý hiếm. Sau khi làm rõ các hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nhân thân của các bị cáo, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo: Phạm Văn A Long 06 năm tù giam; Phạm Văn Tên 06 năm tù giam.

Việc đưa các phiên tòa lưu động về các địa phương xét xử nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã, về bảo vệ rừng cho người dân. Đồng thời cũng là sự răn đe, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, cảnh tỉnh các đối tượng đang có ý định dùng súng tự chế săn bắn thú rừng trái phép.

Hữu Phát