Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TƠ

PHỐI HỢP CÔNG TÁC TRUYỀN THÔNG VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BA TƠ

19/05/2024 09:52    329

Quang cảnh Hội nghị

Cùng với việc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân; nhu cầu giúp đỡ pháp luật của nhân dân ngày một tăng đã trở thành động lực quan trọng mang tính quyết định thúc đẩy sự phát triển của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL). Hoạt động này có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống xã hội Việt Nam hiện nay.

Thời gian qua, nhờ sự phối hợp thường xuyên và liên tục của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh, đã góp phần tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người nghèo và một số nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội. Tuy nhiên, nhìn lại TGPL còn rất nhiều khó khăn, trong đó nhiều người còn chưa biết đến hoạt động TGPL.

Chính vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đã đề ra, sáng ngày 14/5/2024, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với phòng Tư pháp huyện Ba Tơ, tổ chức hội nghị truyền thông và trợ giúp pháp lý cho nhóm đối tượng là người dân trên địa bàn huyện Ba Tơ.

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Xuân Phương – Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi; bà Bùi Thị Thuyết Anh – Trưởng phòng Hành chính – tổng hợp của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi; ông Phạm Văn Xuân – Trưởng phòng Tư pháp huyện và các thành viên trong đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ tổ chức truyền thông về trợ giúp pháp lý tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Phương – Phó Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh – Báo cáo viên pháp luật của Trung tâm triển khai tại Hội nghị

Tham dự buổi Hội nghị thực hiện phổ biến thông tin truyền thông và trợ giúp pháp lý có hơn 100 người dân đến dự là đối tượng được trợ giúp pháp lý. Tại hội nghị, báo cáo viên Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã truyền đạt một số quy định của Bộ Luật dân sự 2015 về quy định quyền thừa kế đất đai, tài sản; quyền bình đẳng về thừa kế; quyền nghĩa vụ của người thừa kế; thừa kế theo di chúc; quy định thừa kế theo pháp luật hiện hành; triển khai các văn bản pháp luật về TGPL nhằm tạo điều kiện cho người đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tiếp cận các chính sách về TGPL, kịp thời tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vướng mắc, tranh chấp phát sinh khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Trung tâm còn cung cấp thông tin về tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý khi người dân có nhu cầu; quyền và nghĩa vụ của người thực hiện trợ giúp pháp lý tại cơ sở; một số quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh lực hôn nhân gia đình. Tuyên truyền việc bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp…

Thông qua hội nghị, giúp cho bà con nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ba Tơ nâng cao ý thức pháp luật và trình độ dân trí để người dân biết cách tự ứng xử phù hợp với các quy định pháp luật, góp phần lành mạnh hóa quan hệ xã hội, một phần củng cố lòng tin của người dân vào Nhà nước, pháp luật, góp phần ổn định chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương./.

Duy Thức – Phòng Tư pháp

 

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2133

Tổng số lượt xem: 4470058