Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TƠ

Khởi sắc ở xã vùng cao Ba Trang, huyện Ba Tơ

28/01/2024 21:11    609

Bí thư Đảng ủy xã Ba Trang Phạm Văn Mon (bên trái) đến thăm gia đình anh Phạm Văn Sây

Những ngày này, không khí chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn 2024 ở xã vùng cao Ba Trang khá nhộn nhịp. Mùa xuân đã về với diện mạo quê hương ngày một đổi mới, đời sống người dân ngày càng no ấm, sự khởi sắc là điều ai cũng nhận thấy.

Về Ba Trang, những ngày cuối năm, dường như cảm nhận được sự chuyển mình trong nhịp sống mới của mảnh đất, con người nơi đây. Chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn 2024, trên tuyến đường về thị xã Đức Phổ từng đoàn xe máy của người dân hối hả mua sắm hàng hóa cho ngày Tết, vì đây là tuyến đường chính trong giao thương hàng hóa của người dân Ba Trang. Mỗi người một vẽ, nhưng đều chung nét phấn khấn khởi trong không khí chuẩn bị đón Tết.

Anh Phạm Văn Sây, ở tổ Gò Già, thôn Con Dóc, xã Ba Trang đang vệ sinh, trang trí lại nhà của để đón tết. Anh cho biết năm nay gia đình đã thoát nghèo. Theo anh, năm 2011, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ về địa phương và lập gia đình. Năm 2019, hai con của anh bị bệnh tật đau ốm liên miên, gia đình lâm vào kinh tế khó khăn nên rơi vào hộ nghèo. Là người trẻ, hơn nữa là người được rèn luyện trong môi trường quân đội nên phải nỗ lực vươn lên. Sau  4 năm nỗ lực của 2 vợ chồng, vừa qua, anh khai thác keo bán được hơn 30 triệu đồng. Hơn 1 ha cây mây nước năm nay đã cho thu hoạch, cứ vài ba hôm là khai thác một ngày được từ 4 đến 5 trăm ngàn. Hiện nay 3 con trâu của gia đình đã đẻ thêm được 2 con. Nhận thấy gia đình đã đỡ khó khăn, nên anh tình nguyện xin thoát nghèo.

Cây mây nước mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã Ba Trang

Phát huy lợi thế đất lâm nghiệp, đất rừng trồng, trong những năm gần đây người dân ở xã Ba Trang, đã phát triển khá mạnh cây mây nước dưới tán rừng. Việc phát triển cây mây nước dưới tán rừng đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nơi đây. Theo đồng chí Đinh Văn Gối, Chủ tịch Hội dân xã Ba Trang: Năm 2023, sản lượng cây mây nước trên địa bàn xã đạt 3.200 tấn, đây là năm có sản lượng cao nhất trong những năm qua, nhờ hiệu quả kinh tế mang lại cao nên nông dân Ba Trang đã phát triển khá mạnh cây mây nước dưới tán rừng. Những tháng trước đây, giá Mây nước được tư thương thu mua với giá 5.700đ/1kg, những ngày gần tết, giá mây nước hạ còn khoản 4.400đ/1kg. Nếu tính riêng cây mây nước đã mang lại cho người dân trên địa bàn xã Ba Trang khoảng 16 tỉ đồng trong năm 2023. “Đây là mô hình vừa góp phần phát triển kinh tế của người dân, vừa tạo công ăn việc làm cho nông dân, vừa góp phần phát triển lâm nghiệp bền vững, vừa chống xóa mòn đất”.

Đàn gia súc cũng là lĩnh vực quan trọng của người dân vùng cao Ba Trang

Theo đồng chí Phạm Văn Mon, Bí thư Đảng ủy xã Ba Trang, những năm trước đây, do cách trở đường giao thông, người dân Ba Trang chịu nhiều thiệt thòi. Nông sản làm ra khó tiêu thụ và bán với giá thấp, trong khi phải mua hàng hóa với giá cao, thậm chí có thời điểm mùa mưa bị cô lập khiến cuộc sống người dân rất khó khăn. Năm 2021, theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 -2025, tỉ lệ hộ nghèo của xã Ba Trang lên đến trên 50%. Mấy năm qua, nhờ Đảng bộ và chính quyền xác định hướng đi đúng trong vận động người dân phát huy nội lực vươn lên trong phát triển kinh tế. Cùng với đó, Nhà nước đã đầu tư xây dựng tuyến đường từ thị trấn Ba Tơ đi Ba Trang, Ba Khâm, Đức Phổ thông suốt, nên đã tạo đòn bẩy để địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó bộ mặt xã nhà đã thay đổi rõ rệt, đời sống người dân được thay đổi từng ngày. Năm 2023, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 0,5 triệu đồng so với năm 2022. Trong năm đã giảm được 62 hộ nghèo. Đến cuối năm 2023, tỉ lệ hộ nghèo của Ba Trang là 38%. Năm 2024, Đảng ủy xã đề ra mục tiêu giảm từ 17% hộ nghèo trở lên.

Một cơ hội mới đang mở ra cho vùng đất này, thảo nguyên Bùi Hui đang được huyện Ba Tơ quan tâm phát triển thành khu du lịch sẽ đánh thức tiềm năng phát triển du lịch tại địa phương này. Cùng với đó, tuyến đường Ba Trang đi huyện An Lão của tỉnh Bình Định đang được chuẩn bị đầu tư trong năm 2024, sẽ thúc đẩy sự phát triển ở xã đặc biệt khó khăn này trong thời gian đến. Với những chương trình, dự án, tạo ra nguồn lực mới để phát triển kinh tế – xã hội và sự nỗ lực vươn lên của chính người dân, sẽ góp phần đưa cuộc sống của người dân Ba Trang ngày càng đổi thay, khởi sắc.

                                                                         Hữu Phát

 

 

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 860

Tổng số lượt xem: 4334589