Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TƠ

Tập huấn tuyên truyền và năng lực công tác phòng, chống thiên tai huyện Ba Tơ năm 2023

24/11/2023 16:04    132

Quang cảnh tại hội nghị

Chiều ngày 21/11/2023, UBND huyện Ba Tơ tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền và năng lực công tác phòng, chống thiên tai huyện Ba Tơ năm 2023. Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Phạm Giang Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thành viên Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện; Lãnh đạo và công chức phụ trách các xã thị trấn, các chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đóng trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Giang Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Phạm Giang Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Dự báo thời tiết từ nay đến hết năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, tình hình thiên tai sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, bất ngờ. Vì vậy, các ngành, các địa phương cần xác định công tác PCTT là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tại gây ra; yêu cầu tiếp tục giữ vững nguyên tắc trong PCTT đó là không được chủ quan lơ là, không hoang mang, lúng túng khi sự việc xảy ra; phương châm hành động là chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, trong đó, lấy phòng ngừa là chính. Huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia với tinh thần chủ động, khẩn trương, quyết liệt; đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai tại địa phương, đơn vị; tập trung kiện toàn các ban chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Đề nghị các ngành chức năng, các địa phương đánh giá lại các công trình PCTT để có phương án khắc phục khi cần thiết. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra, để phát huy hiệu quả tốt nhất. Đồng thời tăng cường công tác thông tin phòng, chống thiên tai và truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; tổ chức xây dựng, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã để chủ động ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tại chỗ ngay từ giờ đầu khi xảy ra thiên tai. Đồng chí đề nghị các học viên cần nghiêm túc tiếp thu những nội dung chuyên đề mà các báo cáo viên trình bày tại lớp tập huấn, để về triển khai thực hiện có hiệu quả tại địa phương, đơn vị mình. 

Báo cáo viên Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh trình bày tại hội nghị

Tại lớp tập huấn, ông Lê Viết Bình, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh trình bày các nội dung liên quan đến công tác phòng chống thiên tai gồm: Phổ biến, quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai năm 2013; các Nghị định của Chính phủ về phòng, chống thiên tai; Thông tư số 13 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn năm 2021; các Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến công tác phòng chống thiên tai; Lập phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các doanh nghiệp trên địa bàn; hướng dẫn kỹ năng, kỹ thuật chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở...

Thông qua lớp tập huấn, nhằm trang bị, bổ sung những kiến thức, kỹ năng cơ bản về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự cho các học viên, từ đó vận dụng tốt những kiến thức, kỹ năng để phục vụ có hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại địa phương mình.

                                                Tấn Minh

 

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1387

Tổng số lượt xem: 4334696