Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TƠ

Cùng chung tay chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em

07/07/2024 09:04    36

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt được tặng học bổng vì em hiếu học năm thứ 10

Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn được các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn huyện Ba Tơ quan tâm. Việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu trong Chương trình hành động vì trẻ em ngày càng hiệu quả, việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được chú trọng.

Huyện Ba Tơ hiện có hơn 13.584 trẻ em dưới 16 tuổi. Xác định công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và xã hội, các ngành, các địa phương và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò trong đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến trẻ em, tham gia có hiệu quả vào hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi, giải trí, đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dành cho trẻ em, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đảm bảo cho trẻ em phát triển toàn diện. Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực trẻ em được tăng cường; việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn huyện được quan tâm thường xuyên, với 100% trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn huyện và trẻ em nghèo được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, 100% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Quyền học tập của trẻ em được quan tâm thực hiện tốt, trẻ em được đi học đúng độ tuổi, góp phần hoàn thành công tác phổ cập trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập THCS. Cơ sở vật chất trường lớp được các địa phương ở huyện quan tâm đầu tư, vừa đáp ứng yêu cầu học tập, vui chơi của trẻ em, vừa đảm bảo theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được chú trọng, với 100% các xã, thị trấn đều có cán bộ và cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, các địa phương đều tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thu hút hầu hết trẻ em trong các khu dân cư tham gia vào các hoạt động văn nghệ, TDTT, tham quan cắm trại, tìm hiểu di tích lịch sử - văn hóa và nhiều trò chơi dân gian.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Nhà nước dành cho trẻ em, những năm qua, huyện Ba Tơ đã phát động sâu rộng Quỹ Bảo trợ trẻ em để huy động cả cộng đồng tham gia đóng góp, tạo nguồn lực vật chất chăm lo đời sống cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng. Qua các đợt vận động, Quỹ Bảo trợ trẻ em của huyện đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các tập thể, cá nhân. Nguồn quỹ này đã được sử dụng vào các hoạt động như: Trao học bổng, tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt, cấp xe lăn cho trẻ em khuyết tật, tặng đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu học sinh mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Ba Thành

Cùng với sự chăm lo của các cấp, các ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu và Tiếp bước đến trường”, với sự tham gia, phối hợp của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, nhằm nối rộng vòng tay, xoa dịu phần nào nỗi đau, ổn định tâm sinh lý cho trẻ trong quá trình trưởng thành. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có 30 cháu mồ côi được nhận đỡ đầu; phối hợp với Câu lạc bộ “Ước mơ xanh” tại thành phố Hồ Chí Minh, trao 30 suất học bổng và 200 suất quà cho 230 em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện với tổng số tiền 93 triệu đồng và nhiều hoạt động có ý nghĩa sâu sắc khác. Những hoạt động ý nghĩa này đã góp phần giáo dục cho trẻ em tinh thần tương thân, tương ái, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau và huy động nguồn tài trợ từ các đơn vị, nhà hảo tâm.

Với những kết quả đạt được, cùng với sự quan tâm và chăm lo thường xuyên của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trẻ em huyện nhà sẽ tiếp tục được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em phát triển toàn diện.

Tấn Minh

 

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2076

Tổng số lượt xem: 4469854