Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TƠ

Chăn nuôi chồn hương hướng đi mới trong phát triển kinh tế

17/04/2015

Những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện đã thành công với mô hình nuôi. Điển hình như mô hình nuôi chồn hương của anh Thới Ngọc Trung ở thôn Tân Long Trung, xã Ba Động, đây là một nghề khá mới mẻ đối với người dân địa phương, tuy nhiên nếu biết quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng thì hiệu quả đem lại từ nghề này là rất cao.

Sau khi tìm được nguồn con giống từ huyện Nghĩa Hành, đầu năm 2014, anh Trung bắt đầu xây dựng hệ thống chuồng trại nuôi chồn hương tại gia. Anh Trung cho biết cứ một đôi chồn hương giống có giá từ 3 đến 4 triệu đồng. Mỗi con chồn mẹ có thể sinh sản từ 3 đến 4 lần/năm; mỗi lần sinh đạt từ 2 đến 8 con, sau thời gian khoảng 6 tháng thì mỗi con có trọng lượng từ 1 đến 1,5 kg.

Anh Trung chia sẻ, mỗi ngày chồn hương ăn 1 lần vào ban đêm và mỗi lần ăn từ 3-4 trái chuối, giặm thêm cá, phổi heo, bò thì chi phí đầu tư không cao, để phòng chống bệnh tật người nuôi phải tuân thủ nghiêm các quy trình chăm sóc chồn cũng như vệ sinh chuồng trại. Anh Trung còn cho biết thêm ngoài việc cho ăn đầy đủ, tránh thức ăn ôi thiu, thỉnh thoảng phải cho phơi chuồng dưới nắng để tiêu diệt mầm bệnh, đảm bảo chuồng luôn khô ráo, thoáng mát. Chồn là động vật hoang dã nên rất ít bị bệnh, tương đối dễ nuôi. Từ việc nuôi 3 chồn bố mẹ đến nay, trại nuôi chồn hương của anh Trung đã có gần 30 con chồn. Anh Thới Ngọc Trung chia sẽ :“Trong quá trình chăn nuôi, tôi đã nuôi nhiều vật nuôi như ếch, gà, sau thời gian được tham quan mô hình nuôi chồn tôi đã có ý tưởng chuyển đổi vật nuôi  thì thấy nuôi chồn hương lợi nhuận hơn và đặc biệt là ít tốn thời gian cũng thức ăn ít tốn kém hơn”.

Chồn Hương gia đình anh trung đang trong thời kỳ phát triển

Nhận thấy loài vật nuôi này không tốn nhiều công chăm sóc mà chi phí thức ăn lại thấp nên anh Trung quyết định giữ lại số con con để mở rộng quy mô nuôi lớn hơn. Ông Trần Thanh Tùng – Phó Chủ tịch UBND xã Ba Động cho biết: “đối với địa phương hiện nay rất quan tâm các mô hình phát triển kinh tế của người dân. Qua đó tạo môi trường cho  người dân tham gia học tập trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình”.

Hiện nay, chồn hương có giá bán từ 9 trăm đến -1 triệu đồng/kg việc nhân rộng mô hình này trên địa bàn huyện Ba Tơ là rất cần thiết. Góp phần rất lớn trong việc bảo vệ, phát triển loại động vật hoang dã này. Đồng thời đây sẽ là hướng đi mới, giải quyết việc làm tại chỗ, chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện Ba Tơ trong những năm đến.

Huỳnh Phượng

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 414

Tổng số lượt xem: 1077548