Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BA TƠ

CẦN PHÁT HUY TỐI ĐA VAI TRÒ CỦA HÒA GIẢI VIÊN TRONG HOẠT ĐỘNG HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ

19/05/2024 09:42    454

Ông Bùi Thanh Hải, Chủ tịc Hội Luật gia huyện - Báo cáo viên pháp luật báo cáo tại Hội nghị

Hòa giải ở cơ sở là một phương thức giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư. Hòa giải ở cơ sở đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần giải quyết có hiệu quả các tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của Nhân dân cũng như của Nhà nước, góp phần giảm bớt khiếu kiện của nhân dân.

Trong nhiều vụ việc có liên quan đến mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, các bên liên quan thường lựa chọn con đường giải quyết thông qua thương lượng, hòa giải hoặc tìm người có uy tín trong cộng đồng đứng ra giải quyết. Hoạt động này góp phần bảo vệ quyền lợi của các bên, đặc biệt là của phụ nữ, trẻ em, những người yếu thế khác như người khuyết tật, người nghèo, người dân tộc thiểu số, người thuộc nhóm LGBT (người đồng tính nam, đồng tính nữ, người song tính, người chuyển giới)… khi họ là một trong các bên liên quan của mâu thuẫn và xung đột. 

Nhận thức được tầm quan trọng của đội ngũ hòa giải viên hòa giải ở cơ sở, với chức năng, nhiệm vụ được giao, hàng năm Phòng Tư pháp huyện đã tham mưu UBND huyện Ba Tơ ban hành kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật. Theo đó, trong tháng 5 năm 2024, Phòng Tư pháp đã phối hợp tổ chức 04 cuộc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về bảo đảm bình đẳng giới trong hoạt động hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên tại 04 xã: Ba Điền, Ba Vinh, Ba Động và Ba Cung.

Cán bộ lãnh đạo và Công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã phối hợp tổ chức Hội nghị

Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp của chính quyền địa phương, Hội nghị đã được diễn ra đúng thời gian và thành công tốt đẹp với sự tham gia đầy đủ của cán bộ, công chức, bán chuyên trách xã và 160 hòa giải viên ở cơ sở đã được chính quyền các địa phương quyết định công nhận.

Quang cảnh Hội nghị tổ chức tại UBND xã Ba Điền ngày 25/4/2024

Quang cảnh Hội nghị tổ chức tại UBND xã Ba Vinh ngày 26/4/2024

Tại hội nghị, ngoài việc tập huấn một số nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở, các hòa giải viên sẽ được Báo cáo viên triển khai một số văn bản pháp luật thường phát sinh những mâu thuẫn tranh chấp trong cộng đồng dân cư; kỹ năng giải quyết tình huống trong hòa giải ở cơ sở. Giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho các hòa giải viên; trang bị một số tài liệu pháp luật cho các hòa giải viên thường hay áp dụng tại cơ sở.

Quang cảnh toàn Hội nghị tổ chức tại Nhà văn hóa xã Ba Cung ngày 08/5/2024

Quang cảnh Hội nghị tổ chức tại UBND xã Ba Động ngày 10/5/2024

Thông qua hội nghị tập huấn, cung cấp thông tin, cập nhật các kiến thức pháp luật, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên đã pháp huy vai trò, trách nhiệm cho các hòa giải viên trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong Nhân dân. Nhằm giữ mối đoàn kết để phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương; đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ công tác tuyên truyền, hòa giải ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay./.

Duy Thức – Phòng Tư pháp

 

 

 

 

 

 

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1106

Tổng số lượt xem: 4334438