Nông dân Ba Tơ chủ động xuống giống vụ lúa Đông - Xuân năm 2014 – 2015
Ngày đưa:  22/12/2014 11:03:55 PM In bài
Hình ảnh người nông dân trên địa bàn huyện xuống đồng làm đất
Trong những ngày qua, chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp và bà con nông dân huyện Ba Tơ đã chuẩn bị cho vụ sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2014-2015, đến thời điểm này bà con nông dân đang tích cực ra đồng tiến hành làm đất, nạo vét và tu sửa lại các hệ thống kênh mương nội đồng để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân năm 2014 -2015 theo đúng lịch thời vụ và đạt kết quả cao.

Những ngày qua, mặt dù thời tiết mưa lạnh kéo dài nhưng trên khắp các cánh đồng ở huyện Ba Tơ bà con nông dân vẫn ra đồng vệ sinh đồng ruộng, đắp bờ để giữ nước, tiến hành cày bừa để làm đất gieo sạ. Chị Phạm Thị Tràm – Tổ dân phố Kon Dung thị trấn Ba Tơ cho biết: “Trong vụ này gia đình tôi gieo sạ 3 sào đất lúa, đến thời điểm này gia tôi đã chuẩn bị song công đoạn cày bừa, làm đất và tiến hành xuống giống theo đúng lịch thời vụ mà UBND thị trấn đã triển khai”.

Để thời gian xuống giống theo đúng lịch thời vụ, ngay từ đầu vụ ngành nông nghiệp huyện đã chỉ đạo đến 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện huy động bà con nông dân ra quân diệt chuột, nạo vét kênh mương đồng thời tiến hành toàn bộ số lượng, chủng loại giống, vật tư và các điều kiện để chuẩn bị cho sản xuất vụ Đông Xuân năm 2014- 2015.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp huyện cũng đã khuyến cáo bà con nông dân sử dụng giống lúa mới, giống lai, các loại giống lúa chất cho năng xuất cao, chống chịu sâu bệnh cao và thích ứng rộng để tăng năng xuất. Đối với những vùng sản xuất kém hiệu quả và thiếu nước tưới huyện đã chỉ đạo nông dân chuyển đổi sang trồng cây hoa màu khác như: Mía, mì, ngô, đậu,….

Áp dụng công thức luân canh, xen canh và cơ cấu giống trên từng chân ruộng cho phù hợp để nâng cao năng xuất. Bà Nguyễn Thị Vân  - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tơ cho biết: “trước khi bước vào gieo sạ vụ Đông Xuân năm 2014 – 2015, ngành nông nghiệp đã tiến hành tổng kết công tác sản xuất năm 2014 đồng thời triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân năm 2014 – 2015. Chỉ đạo lịch thời vụ, cơ cấu giống tuyệt đối không được gieo sạ trước lịch thời vụ. Hiện nay, bà con đã làm đất song 100%, đối với các xã có số diện tích chân ruộng cao ăn nước trời thì bà con nông dân đã gieo sạ khoảng 300 ha, và  số diện tích còn lại bà con đang tiếp tục gieo sạ theo lịch thời vụ”.

Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Ba Tơ có kế hoạch gieo sạ trên 2.575 ha. Thời gian xuống giống đại trà từ ngày 20-30/12, giống trung ngày gieo sạ trước, giống ngắn ngày gieo sạ sau. Các giống lúa chủ lực sản xuất trong vụ Đông Xuân năm nay gồm: ĐH815-6, ĐH99 – 81, Nàng hoa 9, Khang dân đột biến, OM6976, ĐB6,…

Với sự chuẩn bị khá chu đáo cho vụ sản xuất Đông Xuân của nông dân huyện nhà, hy vọng rằng vụ lúa Đông Xuân 2014-2015 năm nay sẽ cho kết quả một mùa lúa bội thu, giúp nhân dân ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.

Huỳnh Phượng


Bản quyền ©2014 Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ-Quảng Ngãi