Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3,309,275
Đang trực tuyến: 51
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 04/01/2019 01:59:56 PM)
ĐỒNG BÀO H’RÊ BA TƠ CHỦ ĐỘNG BẢO VỆ ĐÀN GIA SÚC TRONG THỜI TIẾT RÉT LẠNH

Theo Đài khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, khả năng từ ngày 31/12/2018 - 04/01/2019 khu vực Quảng Ngãi ngày trời chuyển rét, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 18 độ C ở vùng núi. Để chủ động bảo vệ đàn gia súc trong thời gian rét lạnh, huyện Ba Tơ đã tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại để phòng tránh đói rét, dịch bệnh. Qua đó đồng bào H’rê ở huyện miền núi Ba Tơ đã dần thay đổi theo cách chăn nuôi tiến bộ hơn.

Nghe thông tin có không khí lạnh chị Phạm Thị Na dùng tấn bạt che chắn chuồng trại, không thả rông trâu lên núi. Biết năm nào thời tiết ở Ba Tơ cũng rét, chị Na chủ động dự trữ rơm khô đủ cho đàn trâu của gia đình ăn trong mùa mưa. Ngoài dự trữ thức ăn khô, chị Na còn tận dụng đất gò đồi để trồng cỏ voi, đảm bảo đủ thức ăn cho đàn trâu vào những ngày mưa lạnh, không chăn thả trâu được. Ngoài ra, chị Na cũng thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, để tránh dịch bệnh cho đàn trâu.

Trong những ngày rét lạnh, nhiều bà con thường đốt lửa để sưởi ấm cho trâu

Trong những ngày trời rét, đồng bào Hre huyện miền núi Ba Tơ chủ động che chắn chuồng trại, lót rơm rạ, trấu xuống nền chuồng để giữ ấm cho trâu bò. Ngoài dự trữ rơm rạ, trồng cỏ, bà con còn bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp cho trâu bò, nhằm tăng sức đề kháng như: cám, gạo, bắp, thân cây chuối. Nếu thời tiết lạnh thì dùng củi đốt lửa sưởi ấm cho trâu nghé con mới sinh và không thả đàn gia súc ngoài đồng.

Dự trữ rơm rạ là thức ăn cho đàn trâu, bò trong mùa mưa lạnh

Theo dự báo, từ nay đến sau tết Nguyên đán 2019, trên địa bàn huyện Ba Tơ sẽ còn những đợt rét lạnh kéo dài. Chính vì vậy những biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn huyện đặc biệt là các xã vùng cao của huyện Ba Tơ, cần chủ động bảo vệ đàn trâu, bò  nhằm giảm thiểu thiệt hại trâu, bò chết do đói rét, góp phần ổn định kinh tế hộ gia đình trong năm 2019.

                                                Thị Thoang

 

 

 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273