Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3,135,353
Đang trực tuyến: 84
 
Văn học nghệ thuật >> Hồi ký
(Đăng lúc: 25/10/2018 03:51:31 PM)
Ý nghĩa Giải phóng Ba Tơ (30/10/1972)
Di tích chiến thắng Đá Bàn thị trấn Ba Tơ

Giải phóng Ba Tơ là chiến công vang dội, góp phần đánh bại âm mưu “Việt Nam hóa chiến tranh” của đế quốc Mỹ, là thắng lợi chung cả tỉnh và toàn miền Nam, có ý nghĩa chiến lược quan trọng; là huyện được giải phóng đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi, nối vùng giải phóng Quảng Ngãi với các tỉnh bạn đã tạo thế mạnh của vùng hậu cứ; là nơi xuất quân cho chiến dịch giải phóng huyện Minh Long tháng 7/1974, tiêu diệt cứ điểm Giá Vực tháng 9/1974, góp phần vào việc giải phóng toàn tỉnh tháng 3/1975 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng vào ngày 30/4/1975.

Ba Tơ được giải phóng là tiêu biểu cho ý chí cách mạng tiến công, chọn đúng thời cơ, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, có một quyết tâm sắt đá, không sợ hy sinh gian khổ với lời thề “Hy sinh vì Tổ quốc”.

Giải phóng Ba Tơ còn đánh dấu thực lực cách mạng đã vững vàng, thời cơ cách mạng đã đến, nắm chắc bạo lực cách mạng của quần chúng, sử dụng và kết hợp chặt chẽ 03 mũi giáp công: đấu tranh chính trị, binh vận với đấu tranh vũ trang, đẩy mạnh chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích, để xây dựng lực lượng, với phương châm lấy nhỏ đánh lớn, lấy yếu đánh mạnh khi có thời cơ thì phối hợp lực lượng quyết đánh và quyết thắng. Đảng bộ đã đoàn kết trên dưới một lòng, đã tổ chức và lãnh đạo quần chúng giác ngộ đứng lên đấu tranh giành thắng lợi.

Giải phóng Ba Tơ là hiệu lệnh, là tiếng kèn xung trận thúc dục quân và dân trong tỉnh nổi dậy giành chính quyền, cùng cả nước đứng lên giành thắng lợi quyết định Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa xuân năm 1975, chấm dứt chiến tranh xâm lược thực dân mới giành độc lập cho dân tộc; giải phóng Ba Tơ đã đi vào lịch sử và trở thành biểu tượng sinh động về tinh thần đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Ba Tơ dưới sự lãnh đạo của Đảng.

46 năm đã qua nhưng khí thế sôi sục cách mạng của những ngày giải phóng Ba Tơ và tấm gương chiến đấu cao cả “Hy sinh vì Tổ quốc, quyết giải phóng Ba Tơ” của đồng chí, đồng bào vẫn sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta, mãi mãi là ngọn đèn pha chiếu sáng con đường cách mạng do Đảng ta lãnh đạo, tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta vững bước tiến lên thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, con đường mà Đảng, Bác Hồ và dân ta đã lựa chọn.

Với những thành tích chiến công vang dội của quân và dân huyện nhà trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ, quân và dân Ba Tơ đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, gồm hàng chục ngàn huân, huy chương và bằng khen các loại; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho cán bộ, nhân dân huyện Ba Tơ và Ban An ninh huyện nay là Công an huyện Ba Tơ; phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho 20/20 xã, thị trấn và 03 cá nhân được truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang”; 35 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Đặc biệt, trong thời kỳ đổi mới, nhân dân và cán bộ huyện Ba Tơ với những thành tích đặc biệt xuất sắc, vinh dự một lần nữa, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động” trong thời kỳ đổi mới. Đó là niềm vinh dự lớn đối với Đảng bộ, quân và dân Ba Tơ. Song, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng để lại cho chúng ta nhiều hy sinh mất mát to lớn, đó là hàng ngàn liệt sỹ đã ngã xuống, hàng trăm thương, bệnh binh, người già cô đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, với tấm lòng thủy chung son sắc của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc huyện nhà đã ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công cách mạng, từng bước ổn định và cải thiện đời sống nhân dân.

Phát huy truyền thống anh hùng trong hai cuộc kháng chiến, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Ba Tơ đoàn kết một lòng, ra sức khắc phục hậu quả, hàn gắn vết thương chiến tranh. Ba Tơ đã đạt được những bước tiến đáng phấn khởi và tự hào trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể tạo được thế ổn định, bền vững của vùng căn cứ địa cách mạng, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

 

Thị trấn Ba Tơ (đô thị loại 5) hôm nay

 Với những thành quả đã đạt được, Đảng bộ quân và dân Ba Tơ tiếp tục khơi dậy lòng tự hào, phát huy truyền thống của quê hương Ba Tơ anh hùng trong thời kỳ đổi mới thực hiện đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật; thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng ở cơ sở, vươn lên xoá đói giảm nghèo làm giàu chính đáng nhằm ổn định phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội…; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng trước những âm mưu xảo quyệt của các thế lực thù địch, bảo đảm quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, Mặt trận và các hội, đoàn thể huyện nhà vững mạnh, nhằm đạt được mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, xứng đáng với truyền thống quê hương Ba Tơ anh hùng.

                                                                                        Văn Dũng (theo lịch sử Đảng bộ huyện Ba Tơ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273