Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,958,888
Đang trực tuyến: 66
 
Tin hoạt động >> Tin từ các xã, thị trấn
(Đăng lúc: 20/04/2018 10:50:43 AM)
Nông dân Ba Chùa vui mừng vì lúa được mùa
Nông dân Ba Chùa đang thu hoạch lúa

Trong vụ sản xuất Đông Xuân 2017 -2018 này, tổng diện tích cấy xạ trên địa bàn xã Ba Chùa gần 105 ha; người dân tuân thủ theo đúng lịch thời vụ và cơ cấu giống, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, canh tác nên sản lượng đạt cao, người dân trên địa bàn rất phấn khởi.

Hiện nay trên Cánh đồng chùa, xã Ba Chùa bà con nông dân rất phấn khởi thu hoạch vụ lúa Đông - Xuân 2017-2018, sản lượng thu hoạch đạt hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Gia đình anh Phạm Văn Thiêu, nhà có tất cả 5 sào ruộng hiện đã và đang thu hoạch, anh cho biết: Lúa nhà mình năm nay năng suất cao, vì mình làm theo đúng lịch thời vụ hướng dẫn của ngành nông nghiệp.

Thực tế cho thấy hầu hết các cánh đồng còn lại trên địa bàn xã năm nay lúa đều tốt, cho năng suất cao. Nguyên nhân đạt được là người dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào trong sản xuất, sử dụng giống lúa mới vào cấy sạ thay cho giống lúa thịt đã bị thái hóa, thăm đồng thường xuyên và phòng trừ sâu bệnh một cách kịp thời, bón phân đúng đợt và trong thời kỳ cây lúa làm đòng và bắt đầu trổ bông. Bên cạnh đó, trong thời kỳ cây lúa trổ bông gặp thời tiết khá thuận lời, không mưa nên cũng góp phần làm năng suất cây lúa đạt thêm. Ông Phạm Văn Đôn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ba Chùa cho biết: “Qua đi kiểm tra thực tế trên địa bàn xã Ba Chùa so với năng suất năm 2016-2017 thì năng suất năm nay cao hơn, do bàn con đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc lúa, vì vậy năng suất ước đạt trọng vụ này khoảng 55 tạ/ha.”

Tuy nhiên, một số ít diện tích ở chân ruộng cao, ruộng gò nhất là khu vực cánh đồng Gò Ghèm, năng suất lúa thu hoạch không cao. Nguyên nhân là do người dân không tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của ngành chức năng, gieo sạ sớm, sử dụng giống lúa củ, ít bón phân, chăm sóc, hơn nữa khi lúa trổ gặp thời tiết bất lợi dẫn đến năng suất thấp.

Trong vụ sản xuất Đông – Xuân này, không chỉ người dân xã Ba Chùa phấn khởi vì lúa được mùa mà ở hầu hết các cánh đồng khác trên địa bàn huyện cây lúa đều sinh trưởng và phát triển tốt, đã cho một mùa lúa bội thu.

                                                                                                                                                                 Tấn Minh 

 

 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273