Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,715,786
Đang trực tuyến: 34
 
Tin hoạt động >> An ninh - Quốc phòng - Pháp luật
(Đăng lúc: 05/02/2018 07:17:02 PM)
Hiệu quả từ công tác vận động người dân từ chiếm rừng chuyển sang bảo vệ rừng
Đồng chí Thượng tá Đinh Tiếp Tuyến – Phó trưởng Công an huyện Ba Tơ trực tiếp tham gia vận động bà con

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện miền núi Ba Tơ xảy ra vấn đề tranh chấp, lấn chiếm đất rừng gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Chính từ sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện và vào cuộc quyết liệt của cấp, ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự vào cuộc của lực lượng Công an Ba Tơ vận động hàng chục người dân lấn chiếm trái phép đất rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ba Tơ trở thành người tham gia trồng, bảo vệ trên diện tích rừng đã lấn chiếm trước đó.

Anh Phạm Văn Đạt, 28 tuổi, ở thôn Nước Y, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ cùng trên 10 hộ dân khác đã lấn chiếm gần 20 ha đất rừng tại khu vực Đồi Gò Tía, thôn Nước Lá, xã Ba Vinh với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ba Tơ. Mặc dù Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ba Tơ và chính quyền xã nhiều lần họp để xử lý vụ việc nhưng vẫn không đạt kết quả. Trước tình hình trên, Công an huyện Ba Tơ đã cử cán bộ nắm tình hình, phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền, vận động, giải thích, qua đó, gia đình anh Phạm Văn Đạt và các hộ dân đã chấp nhận trả lợi đất đã lấn chiếm và đăng ký tham gia nhận rừng của Công ty lâm nghiệp Ba Tơ để trồng và bảo vệ. Anh Phạm Văn Đạt cho biết: “Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ba Tơ vừa khai thác gỗ keo xong, người dân rủ nhau lên chiếm đất để trồng keo, sau khi chiếm đất, chúng tôi đưa cây non lên trồng. Rất nhiều lần chính quyền địa phương và công ty đến vận động chúng tôi nhổ cây, trả lại đất nhưng chúng tôi nhất quyết giành đất. Sau đó, Công an huyện trực tiếp xuống tại thôn chúng tôi làm việc từng hộ và tổ chức đối thoại với Công ty về việc trả lại đất. Sau khi Công an huyện đề cập vấn đề chúng tôi sẽ nhận hợp đồng với Công ty làm nhiệm vụ bảo vệ, trồng rừng trên diện tích đất mà chung tôi đã chiếm thì chúng tôi đồng ý trả lại đất đã chiếm".

Tại huyện Ba Tơ đã có nhiều hộ dân từ chiếm đất rừng trái phép đến nay đã chuyển sang hợp đồng trồng, bảo vệ rừng của các đơn vị quản lý rừng. Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân là do đã nhiều năm qua, chính quyền địa phương chưa giao đất rõ ràng trên thực địa, trong khi một số người dân thiếu đất sản xuất nên dẫn đến tranh chấp. Đáng nói, nhiều vụ tranh chấp phức tạp dẫn đến ẩu đã, gây mất ANTT. Ông Phạm Mân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ cho biết: "Vụ việc chiếm đất rừng đã làm tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Nhiều người dân tụ tập đông người gây rối mất an ninh. Chúng tôi làm hết cách nhưng không thể giải quyết dứt điểm. Nhờ lực lượng Công an Ba Tơ vào cuộc vận động, tuyên truyền người dân thì việc chiếm đất đã được giải quyết ổn thỏa". Cũng theo ông Phạm Mân cho biết, hầu hết hàng chục ha đất lâm nghiệp bị chiếm nằm vị trí địa hình hiểm trở gây khó khăn việc quản lý, chăm sóc của nhân viên Công ty: "Bây giờ những người trước đây chiếm đất trồng cây lại ký hợp đồng với chúng tôi nhận chăm sóc, trồng cây trên diện tích đó là điều chúng tôi rất mừng. Giao khoán cho họ trồng, chăm sóc, thu hoạch sẽ thuận lợi đôi bên".

Kinh nghiệm từ kết quả trên cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động, sâu sát từ cơ sở đã giúp cho cán bộ Công an huyện Ba Tơ thuyết phục được người dân chấp hành theo quy định, pháp luật của Nhà nước và tham gia bảo vệ rừng, góp phần ổn định bền vững việc phát triển rừng và đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở./.

                                                                                                                                                Ngọc Vương 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273