Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,873,495
Đang trực tuyến: 80
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 01/02/2018 02:23:37 PM)
Ba Tơ hiệu quả trồng cây mây dưới tán rừng
Anh Phạm Văn Xập đang thu hoạch mây

Những năm gần đây, cùng với việc phát triển rừng nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến, đồng bào dân tộc Hrê ở một số xã của huyện Ba Tơ đặc biệt là xã Ba Vinh còn trồng cây mây dưới tán rừng. Cây mây không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho đồng bào nơi đây mà còn có tác dụng bảo vệ rừng.

Gia đình anh Phạm Văn Xập ở thôn Nước Sung, xã Ba Vinh, tận dụng mây mọc trong tự nhiên dưới tán rừng, anh Xập đã chăm sóc và phát triển được 2 sào mây dưới tán rừng. Vườn mây này đã qua nhiều đợt thu hoạch, đem lại nguồn lợi không nhỏ cho gia đình. Mỗi năm gia đình anh thu hoạch từ cây mây trên 10 triệu đồng. Khi thu hoạch xong cây mây lại tiếp tục đẻ nhánh và cho thu hoạch đều đặn hàng năm. Anh Phạm Văn Xập, thôn Nước Sung, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ chia sẻ: Mây đây là mây vốn có trong tự nhiên, có lâu rồi, không tốn công chăm sóc với trồng. Riêng 2 sào mây của gia đình tôi thu hoạch 2 lần, mỗi lần 5 triệu. Ngoài ra, trồng mây còn giúp bảo vệ hệ sinh thái rừng.

Ông Phạm Văn Mướt năm nay đã 60 tuổi mất sức lao động, gia đình ông cũng dựa vào thu nhập từ 1 ha cây mây. Ông Mướt không chuyển đổi sang trồng keo vì cây mây cho thu nhập nhanh lại ít tốn công chăm sóc. So với cây trồng khác thì cây mây không tốn chi phí phân bón, không chỉ tăng thu nhập, cây mây được trồng dưới tán rừng còn có tác dụng bảo vệ rừng. Ông Phạm Văn Mướt, thôn Hóc Đô, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ cho biết: Mây trồng từ 4 - 5 năm mới thu nhập được, nhưng mà sau đó thu hoạch thường xuyên hàng vụ, mình cần lúc nào thì mình vô vườn mình chặt, bứt để bán, có tiền mua mắm muối, gạo ăn trong gia đình. Cây keo từ 05 năm trở lên mới có thu nhập, còn cây mây thì vụ nào vụ nấy có thu nhập thường xuyên.

Ông Mượt bán mây cho thương lái

Hiện tại giá mây được tiểu thương thu mua với giá gần 4 ngàn đồng/1 kg, cao hơn các loại cây trồng khác. Xác định được nguồn lợi từ cây mây nên những năm gần đây huyện Ba Tơ đẫ đầu tư phát triển cây mây dưới tán rừng. Mỗi năm từ chương trình hỗ trợ nông dân và chương trình phát triển nông thôn, huyện Ba Tơ đã hỗ trợ giống mây cho bà con trồng mới 100-150 ha mây. Đến nay, diện tích mây dưới tán rừng phòng hộ trên địa bàn huyện đã mở rộng lên hơn 1.000 ha, được trồng nhiều ở các xã Ba Vinh, Ba Trang, Ba Thành, Ba Điền, Ba Khâm. Ông Phan Quang Đức, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ba Tơ cho biết: Cây mây thì trước đây người dân đã có nhiều diện tích tự trồng và đã phát huy hiệu quả rất lớn, ngoài bảo vệ rừng thì còn giúp người dân tăng thu nhập. Phòng Nông nghiệp cũng phối hợp Trạm khuyến nông xây dựng nhiều mô hình tại các xã thị trấn để khuyến khích người dân trồng cây mây nước, cây sa nhân tím dưới tán rừng phòng hộ để bảo vệ rừng, tăng thu nhập cho người dân.

Huyện Ba Tơ đang tiếp tục khuyến khích bà con nông dân bảo vệ rừng ở các xã, thị trấn mở rộng diện tích trồng mây dưới tán rừng. Đây là điều kiện vừa tăng thu nhập cho hộ nhận khoán bảo vệ rừng, vừa bảo vệ được nguồn tài nguyên rừng sẵn có ở địa phương. Cùng với các loại cây nguyên liệu khác, cây mây đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống cho người dân và bảo vệ rừng ở địa phương.

                                                                                                                               Trương Chi – Thị Thoang

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273