Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,715,873
Đang trực tuyến: 111
 
Tin hoạt động >> Tin tổng hợp
(Đăng lúc: 15/01/2018 07:29:13 PM)
Những thành tựu về kinh tế - xã hội của huyện Ba Tơ năm 2017
Người dân phát thực bì trồng keo nguyên liệu cho vụ mới

Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVIII với quyết tâm cao khắc phục mọi khó khăn, thử thách, toàn huyện đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Theo báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của UBND huyện và đánh giá của các đại biểu HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 tại kỳ họp lần thứ 6, kinh tế của huyện năm 2017 tiếp tục duy trì tăng trưởng 7,2%, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp được đông đảo nhân dân hưởng ứng; trồng rừng sản xuất, nhất là trồng cây keo nguyên liệu xác định là cây mũi nhọn được đẩy mạnh. Thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 26,78% triệu đồng/người/năm, tăng 1,47 triệu đồng so với năm 2016. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân tiếp tục được đầu tư phát triển. Các công trình giao thông, điện thắp sáng, thủy lợi, nước sinh hoạt từng bước được đầu tư là đòn bẩy cho phát triển kinh tế, xã hội. Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp có hiệu quả. Đến nay trên địa bàn huyện đã nhiều doanh nghiệp đầu tư đi vào hoạt động, đặc biệt là 02 cụm công nghiệp của huyện hoạt động ổn định, đóng góp vào nguồn thu ngân sách huyện.

 Lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt nhiều kết quả tốt; tiếp tục giữ chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập trung học cơ sở, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho trường học, hiện trên địa bàn huyện có 08 trường đạt chuẩn quốc gia. Hoạt động y tế từ huyện đến cơ sở có nhiều tiến bộ, đã thực hiện có hiệu quả các chương trình quốc gia về y tế, hiện có 17/20 xã thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, truyền thanh phát lại truyền hình duy trì phát triển, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và đáp ứng ngày càng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Công tác xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả, năm 2017 đã giảm được 5% hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2017 còn khoảng 32%.

Áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp được đông đảo nhân dân hưởng ứng

Quốc phòng an ninh được giữ vững, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát động sâu rộng trong nhân dân. Thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân không ngừng được củng cố.

Lãnh đạo huyện Ba Tơ trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cho Trường Tiểu học thị trấn Ba Tơ

Công tác xây dựng chính quyền, nhất là chính quyền cơ sở có nhiều chuyển biến. Nhân dân phát huy tốt quyền làm chủ tham gia quản lý, giám sát xã hội. Cải cách thủ tục hành chính ngày càng có hiệu quả; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Chức năng quyết định và giám sát của Hội đồng nhân dân cũng như vai trò quản lý điều hành của Ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục được phát huy.

Những kết quả đạt được trong năm 2017 là rất đáng ghi nhận, song nhìn lại một năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển - kinh tế xã hội cũng gặp không ít khó khăn: Kinh tế của huyện tiếp tục phát triển song một số lĩnh vực chưa vững chắc; chất lượng dạy và học ở một số trường học còn thấp; tái cơ cấu nông nghiệp chậm; tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất đai, nhất là đất lâm nghiệp  xảy ra ở nhiều địa bàn, có nơi phức tạp kéo dài; hiệu lực quản lý điều hành của chính quyền ở một số nơi còn yếu; cải cách hành chính chưa theo kịp yêu cầu; vai trò quản lý điều hành của một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa được phát huy.

Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, huyện Ba Tơ quyết tâm nâng cao vai trò trách nhiệm của hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ và tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong nhân dân, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm được chỉ ra trong kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XI. Phát biểu tại kỳ họp HĐND huyện lần thứ 6, đồng chí Trần Trung Triết, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, trong năm 2018 phải đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; áp dụng cơ giới hóa đồng bộ phát triển vùng nguyên liệu mía; trồng cây theo hướng trồng cây gỗ lớn để có sản lượng cao; phát triển gia súc theo hướng hàng hoá; đồng thời tập trung chuyển dịch cơ cấu, phát triển công nghiệp- xây dựng theo hướng hiệu quả mang tính bền vững; nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Phấn đấu năm 2018 tổng giá trị sản xuất tăng 6-7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,39 triệu đồng/người/năm (giá hiện hành), tăng 1,61 triệu đồng/người/năm so với năm 2017.

Đồng chí Trần Trung Triết, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại kỳ HĐND huyện lần thứ 6

Hy vọng năm mới 2018 dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự quản lý điều hành của UBND huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính tri, kinh tế xã hội của huyện sẽ tiếp tục phát triển đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Nông thôn miền núi tiếp tục  có nhiều khởi sắc mới, đáp ứng được nhiều kỳ vọng của nhân dân. 

                                                                                                                                                     Văn Dũng 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273