Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,734,958
Đang trực tuyến: 41
 
Tin hoạt động >> Tin tổng hợp
(Đăng lúc: 22/12/2017 09:21:43 AM)
Nông dân Ba Tơ nỗ lực khắc phục diện tích ruộng bị sa bồi, thủy phá

Trong đợt mưa lũ vào cuối tháng 11 vừa qua, đã làm cho một số diện tích ruộng của người dân bị sa bồi, thủy phá. Huyện Ba Tơ đang chỉ đạo các địa phương phối hợp với các lực lượng và người dân nổ lực khắc phục để kịp đưa diện tích này vào sản xuất vụ Đông xuân 2017-2018.

Gia đình anh Phạm Văn Út ở xã Ba Dinh chỉ vỏn vẹn có một sào ruộng, nhưng đợt mưa lũ vừa qua đã bị đất đá vùi lấp gần hết. Để kịp thời gieo sạ vụ Đông xuân, anh Út phải thuê nhân công dùng xe rùa để khắc phục. Với lượng đất đá vùi lấp nhiều và sâu, gia đình anh Út phải mất cả tuần mới khắc phục xong. Anh Phạm Văn Út, Xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ cho biết: Do mưa lớn nên cát ngập hết ruộng nhà tui, không khắc phục thì không có lúa ăn, khắc phục thì tốn công quá nhiều rồi. Mong Nhà nước hỗ trợ giống để sạ, kịp thời gian.

Hai sào ruộng của chị Phạm Thị Lưới cũng ngập trong cát đá, không có tiền thuê nhân công nên gia đình chị phải nhờ bà con hỗ trợ khắc phục. Mấy ngày nay, cả gia đình chị Lưới tập trung dọn dẹp nhưng chẳng được là bao. Chị Phạm Thị Lưới, xã Ba Tô, huyện Ba Tơ chia sẻ: Nhà mình không có nhiều ruộng, có hai sào này thôi. Mưa lũ mấy đợt làm đá, cát vô hết, mình cố gắng làm kịp vụ này, nếu không làm thì không có gạo ăn. ó lúa ăn, khắc phục thì tốn công quá nhiều rồi. Mong Nhà nước hỗ trợ giống để sạ, kịp thời gian.

Gia đình chị Phạm Thị Lưới tranh thủ xuống đồng khắc phục ruộng để kịp gieo sạ

Toàn huyện Ba Tơ hiện có gần 200ha bị sa bồi, thủy phá, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đang tích cực chỉ đạo các địa phương vận động nông dân ra đồng khắc phục. Còn đối với số diện tích bị sa bồi thủy phá nặng, huyện Ba Tơ có chủ trương hỗ trợ 5 triệu đồng/ha. Vụ Đông xuân đang đến gần, nên việc khắc phục số diện tích này cần khẩn trương hơn, đảm bảo gieo sạ đúng lịch thời vụ và diện tích theo kế hoạch. Ông Phan Quang Đức, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ba Tơ cho biết: Đối với Phòng đã tham mưu cho UBND huyện có Công văn chỉ đạo cho các xã, thị trấn, chỉ đạo cho lực lượng đoàn viên thanh niên ra quân giúp người dân khắc phục diện tích bị sa bồi thủy phá nhỏ. Trước mắt thì người dân cũng phải tự thuê nhân lực hoặc là máy móc để khắc phục để đảm có diện tích sản xuất trong vụ Đông Xuân 2017 – 2018.

Vụ Đông xuân 2017-2018 huyện Ba Tơ có kế hoạch gieo sạ gần 3.000 ha lúa. Do đó để đạt được mục tiêu, ngành Nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ người dân khắc phục sa bồi, thủy phá, củng cố các tuyến kênh mương bị vùi lấp, đảm bảo nước tưới cho cả vụ, chuẩn bị giống để gieo sạ cho kịp lịch thời vụ./.

                                                                                                                                         Trương Chi – Thị Thoang

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273