Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,959,088
Đang trực tuyến: 96
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 29/11/2017 02:41:00 PM)
Tăng cường bảo vệ đàn gia súc trước mùa mưa, lạnh 2017
Nhân viên Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn cách làm thức ăn cho trâu, bò trong mùa mưa

Theo số liệu báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, hiện nay, số lượng đàn gia súc trên địa bàn huyện Ba Tơ trên 33.300 con, trong đó tổng đàn trâu hơn 28.000 con, tăng trên 4,6% so với cùng kỳ. Thấy được lợi ích kinh tế từ chăn nuôi trâu bò, người dân trên địa bàn huyện đã từng bước phát triển đàn trâu của gia đình với số lượng nhiều hơn. Tuy nhiên, hiện nay diện tích đất chăn thả tự nhiên bị thu hẹp, do cây keo phát triển. Trong đợt mưa lạnh cuối năm 2016 đầu năm 2017, do đói rét nhiều trâu bò của người dân bị chết, gây thiệt hại đến kinh tế của hộ gia đình. Để tránh tình trạng trâu, bò chết do đói, rét ngày từ đầu mùa mưa năm 2017, Ủy ban nhân dân huyện Ba Tơ đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và Thúy y huyện triển khai nhiều giải pháp và hướng dẫn phòng chống đói rét cho trâu bò.

Ngoài hướng dẫn cách dự trữ rơm rạ, trồng cỏ, nhân viên Trạm Khuyến nông huyện còn hướng dẫn người dân cách gia cố, nâng cấp che chắn chuồng trại nuôi gia súc khi có mưa, rét; không thả rông gia súc trên đồi núi, đưa gia súc về nuôi nhốt tại chuồng để tiện việc chăm sóc và theo dõi dịch bệnh. Đồng thời, bổ sung các loại thức ăn tinh như cám, gạo, bắp, muối, chuối cây cho trâu bò ăn tại chuồng; cho uống thêm nước ấm có pha thêm muối loãng để giữ ấm cho gia súc khi mưa, rét kéo dài; không chăn thả gia súc ngoài trời khi nhiệt độ xuống dưới 150 độ C.

Được Trạm Khuyến nông huyện về địa phương hướng dẫn, gia đình ông Phạm Văn Đông ở thôn Đồng Dinh, xã Ba Dinh biết cách làm chòi có mái che dự trữ rơm rạ khô, để làm thức ăn vào mùa đông cho đàn trâu 06 con của gia đình. Ngoài dự trữ thức rơm rạ, ông còn tận dụng đất gò đồi để trồng cỏ voi, đảm bảo đủ thức ăn cho đàn trâu vào những ngày mưa lạnh, không chăn thả trâu được, ông Phạm Văn Đông cho biết: Có cái nhà để rơm dự trữ cho trâu ăn mùa lạnh, mùa lạnh khi gió bão gia đình có tấm bạc che phủ trâu khỏi lạnh. Ngoài ra còn trồng thêm cỏ voi, đôi khi trời mưa quá, tôi cắt chuối rừng hay chuối nhà trộn với cám gạo với muối cho trâu ăn.

Ông Phạm Văn Đông, thôn Đồng Dinh, xã Ba Dinh trồng cỏ và dự trử rơm khô cho đàn trâu 6 con đủ ăn vào mùa mưa lạnh

Hiện nay, các ngành chức năng của huyện không ngừng nổ lực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống lạnh, dự trữ thức ăn cho trâu bò. Ngoài ra, hàng năm Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai cho cán bộ khuyến nông, thú y cơ sở và thú y viên tổ chức tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho trâu, bò trước mùa mưa, lạnh; ông Huỳnh Thương – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và Thúy y, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch để chỉ đạo nhân dân địa phương mình trong vấn đề bảo vệ đàn gia súc trong mùa mưa bão, tránh tình trạng chết do đói rét như những năm trước, năm nay nếu địa phương nào để tình trạng trâu bò chết vì lí do không phải dịch bệnh thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Qua các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn đã góp phần nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi trên địa bàn huyện trong công tác chủ động bảo vệ đàn trâu, bò trong mùa mưa lạnh năm nay nhằm giảm đến mức thấp nhất trầu, bò chết do đói, rét./.

                                                                                                                                                Cao Đỉnh – Thị Thoang

 

 

 

 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273