Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,734,962
Đang trực tuyến: 45
 
Tin hoạt động >> Xã hội - Y tế - Giáo dục
(Đăng lúc: 03/11/2017 04:04:02 PM)
Trường Tiểu học Ba Dinh tăng cường dạy Tiếng Việt cho học sinh người Hrê
Thi kể chuyện theo sách

Năm học 2017-2018, Trường Tiểu học xã Ba Dinh đang tích cực tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) đầu cấp tiểu học, qua đó trang bị cho các em kỹ năng cơ bản trong sử dụng tiếng Việt, tạo nền tảng giúp nâng cao chất lượng dạy và học.

Trường Tiểu học xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ có trên 90% học sinh là người dân tộc Hrê, với vốn tiếng Việt còn rất hạn chế, nhất là đối với các em học sinh đầu cấp. Chính vì vậy, trong những năm học qua, Ban Giám hiệu nhà trường cùng tổ chuyên môn và giáo viên đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường tiếng Việt cho các em học sinh dân tộc Hrê đầu cấp tiểu học.

Theo đó, trước khi bước vào năm học mới, giáo viên thường tổ chức 03 tuần tăng cường tiếng Việt cho các em lớp 1. Trong tất cả các giờ học, nhất là môn tiếng Việt, giáo viên luôn chú ý sửa lỗi phát âm cho các em trong mọi lúc, mọi nơi. Tạo không khí thân thiện trong lớp học, tạo môi trường giao tiếp thuận lợi để khuyến khích các em phát huy khả năng sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp. Trong giờ học thường đặt những câu hỏi gợi mở, ngắn gọn, đưa ra các tình huống giao tiếp thuận lợi giúp các em chủ động phát triển vốn ngôn ngữ tiếng Việt. Đặc biệt giáo viên luôn khuyến khích các em nói, khéo léo chỉnh sửa những lỗi phát âm sai hoặc dùng từ, đặt câu chưa đúng. Giáo viên kết hợp dạy nói và dạy nghe nhất là kỹ năng nghe hiểu: Nghe hiểu câu mệnh lệnh để làm theo, nghe hiểu để trả lời câu hỏi, nghe hiểu hướng dẫn để tham gia trò chơi, tham gia tình huống giao tiếp… Đồng thời, giáo viên còn tăng cường làm đồ dùng dạy học và sử dụng đồ dùng một cách hợp lý, phù hợp với học sinh để tạo hứng thú trong học tập của học sinh. Cô Phạm Thị Sen – Giáo viên Trường tiểu học Ba Dinh chia sẻ: Trong tiết dạy chúng ta phải kéo dài thời gian hơn để đảm bảo cho các em trong lớp ai cũng được đọc và hiểu nội dung của bài đó; rèn kỹ năng đọc, rèn ở mọi nơi mọi lúc chứ không chỉ ở trong tiết tập đọc, bởi vì các tiết học khác thì chúng ta cũng có thể rèn cho các em, để các em được đọc nhiều hơn; và khi các em đọc thì cô là người đứng lớp thì cô phải sửa cho các em. Giáo viên phải sử dụng đồ trực quan để các em thấy thực tế cái từ đó chỉ cái gì thì các em mới hiểu được.

Đối với Ban Giám hiệu nhà trường, ngay từ đầu năm học, đã chỉ đạo giáo viên tăng thời gian học tập ở trường để học sinh có nhiều cơ hội cũng như thời gian giao tiếp bằng tiếng Việt với thầy cô và bạn bè. Chỉ đạo giáo viên trong quá trình dạy học sinh phải chú ý đến việc phân loại khả năng tiếng Việt của các em để có phương pháp, nội dung tăng cường tiếng Việt phù hợp với từng đối tượng; Giáo viên có biện pháp khuyến khích những em có vốn Tiếng Việt tốt hơn giúp đỡ những em yếu hơn. Nhà trường tổ chức cho các em thi kể chuyện theo sách; tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm tạo ra sân chơi để các em trải nghiệm. Trong năm học 2016-2017 trường Tiểu học Ba Dinh có 444 em hoàn thành môn tiếng Việt, đạt tỉ lệ 97,3%. Trong đó có 196 em hoàn thành xuất sắc môn Tiếng Việt. Cô Huỳnh Thị Kim Luyên  - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Dinh cho biết: Nhà trường cũng đã có rất nhiều biện pháp để tổ chức cho các em đến trường nhiều hơn, chẳng hạn như là thực hiện dạy 07 buổi/tuần và các hoạt động ngoại khóa nữa, như là các trò chơi, thi các cuộc thi về tiếng Việt để cho các em có thời gian, điều kiện thực hành nói tiếng Việt nhiều hơn, chỉ có đến trường đến lớp thì các em mới nói tiếng Việt; do đó nhà trường  cố gắng làm sao tăng cường buổi học nhiều hơn cho các em, để các em giao tiếp bằng tiếng Việt.

Để hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh đạt hiệu quả hơn, Trường tiểu học Ba Dinh mong muốn được sự quan tâm hơn nữa của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và của Phòng Giáo dục và Đào tạo trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ sách, vở, đồ dùng học tập,... cho học sinh, nhất là học sinh lớp 1.  Đồng thời quan tâm chỉ đạo bằng nhiều biện pháp thiết thực, để tạo điều kiện cho giáo viên và cán bộ quản lý được học tập, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy, tổ chức lớp học, khai thác sử dụng sáng tạo hiệu quả, phương tiện, đồ dùng dạy học./.

                                                                                                                                   Thị Thoang – Thành Duy

 

 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273