Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3,228,850
Đang trực tuyến: 39
 
Thông tin chuyên đề >> Du lịch
(Đăng lúc: 19/10/2017 02:30:03 PM)
Bối cảnh ra đời Giải phóng Ba Tơ 30/10/1972
Bộ đội ta ký thi đua quyết tâm giải phóng Ba Tơ (ảnh tư liệu)

Những thập niên 60, 70 của thế kỷ 20, Đế quốc Mỹ dã man, gây ra chiến tranh xâm lược Việt Nam hòng cướp nước ta nhưng chúng đã gặp phải sự giáng trả quyết liệt của quân và dân ta làm cho chúng thất bại nặng nề.

Từ “Chiến tranh đơn phương” đến “Chiến tranh đặc biệt” Mỹ dùng đội quân tay sai do Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu cầm đầu với quốc sách đẫm máu “Tố cộng, diệt cộng, dồn dân lập ấp với Luật 10/59”, chúng lê máy chém đi khắp miền Nam hòng đè bẹp cuộc đấu tranh của nhân dân ta, nhưng chúng gặp phải sự chống trả quyết liệt của đồng bào miền Nam do Đảng ta lãnh đạo. Thất bại nặng nề trong chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” Đế quốc Mỹ chuyển sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ồ ạt đưa hàng chục vạn quân viễn chinh Mỹ và quân chư hầu sang miền Nam Việt Nam hòng cứu vãn tình thế, nhưng cuối cùng chúng bị quân và dân miền Nam nói chung, toàn tỉnh và huyện nhà nói riêng đã giáng trả bọn xâm lược và bè lũ tay sai của chúng những đòn đích đáng, đánh bại các chiến dịch mùa khô 1965 - 1966, 1966 - 1967 của chúng và thắng lợi to lớn trong chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân 1968. Bị thất bại nặng chiến lược “Chiến tranh cục bộ” đế quốc Mỹ thực hiện chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh” bằng vũ khí và đô la Mỹ. Đồng thời, chúng leo thang chiến tranh ra miền Bắc bị quân và dân miền Bắc đánh cho tan tác, buộc chúng phải xuống thang chiến tranh ký Hiệp định Paris năm 1973, rút toàn bộ quân Mỹ và quân chư hầu về nước. Ở miền Nam, chính quyền Ngụy tiếp tục dồn dân lập ấp, bình định hòng mở rộng địa bàn nhưng chúng đều bị quân và dân miền Nam đánh trả quyết liệt, cuối cùng ta giải phóng toàn miền Nam bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào mùa xuân 1975 nước nhà được thống nhất, thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

Trong cuộc đấu tranh giành độc lập, với truyền thống Ba Tơ khởi nghĩa, quê hương Ba Tơ với những tên đất, tên làng, tên núi, tên sông đã tô đậm những chiến công vang dội và đi vào trang sử vẽ vang của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc Ba Tơ anh em đoàn kết một lòng, liên tục tiến công và nổi dậy phá ấp diệt đồn, kết hợp đấu tranh chính trị, binh vận với đấu tranh vũ trang đã liên tiếp giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vùng giải phóng của huyện Ba Tơ nối liền với nhiều huyện, thành một vùng giải phóng rộng lớn. Toàn huyện chỉ còn cụm Chi khu quận lỵ.

Hòa nhịp với chiến trường chung, quân và dân Ba Tơ đã phối hợp chặt chẽ cùng quân và dân trong tỉnh và toàn miền Nam tổng tiến công và nổi dậy giành chính quyền về tay nhân dân. Đặc biệt từ chiến dịch Xuân Hè và Thu Đông năm 1972 quân và dân Ba Tơ đã phối hợp cùng bộ đội chủ lực tiến công và nổi dậy. Thực hiện lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ “Không có gì quí hơn độc lập tự do” với tinh thần “Hy sinh vì Tổ quốc, quyết giải phóng huyện Ba Tơ”, với nghệ thuật quân sự chiến tranh nhân dân, trên dưới một lòng, đồng tâm hiệp sức quân và dân ta mở đợt tiến công từ ngày 17/5 đến ngày 02/6/1972 ta đã phá rã và tiêu diệt 390 tên địch, diệt gọn 05 trung đội, bắt tại trận 24 tên, trừng trị 02 tên ác ôn nợ máu, bắt 21 tên cải tạo, phá hủy 02 khẩu pháo, phá 05 ấp chiến lược, đưa gần 3.000 dân ra vùng giải phóng. Chiến dịch chưa kết thúc, để bớt tổn thương, ta được lệnh rút để củng cố lực lượng và chuẩn bị chiến trường cho trận đánh mới. Với quyết tâm “Quyết giải phóng Ba Tơ”.

                                                                                                                        Văn Dũng (theo lịch sử Đảng bộ huyện Ba Tơ)

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273