Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,859,468
Đang trực tuyến: 247
 
Tin hoạt động >> Xã hội - Y tế - Giáo dục
(Đăng lúc: 25/09/2017 02:17:49 PM)
Cần chủ động trong phòng chống bệnh sốt rét
Các y, Bác sỹ Trung tâm Y tế Ba Tơ chuẩn bị lấy lam máu xét nghiệm người dân tìm ký sinh trùng sốt rét tại xã Ba Xa

Sốt rét là một dạng bệnh lý nguy hiểm do kí sinh trùng sốt rét có tên Plasmodium gây nên, bệnh có khả năng lây từ người qua người thông qua các vết chích của muỗi Anophen. Các triệu chứng của sốt rét có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào loại kí sinh trùng người bệnh nhiễm phải, sức khỏe và tình trạng nhiễm của người bệnh. Hiện nay trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết mưa nắng đang xen là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sản và phát triển mạnh, tại huyện Ba Tơ sau một thời gian bệnh được tạm lắng, hiện nay bệnh sốt rét trên địa bàn lại có chiều hướng quay trở lại làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Sốt rét là một bệnh do ký sinh trùng sốt rét gây nên, bệnh do muỗi Anophen truyền từ người bệnh sang người lành, bệnh sốt rét khi đã xuất hiện, nếu không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời trong cộng đồng sẽ gây ra tình trạng bệnh lây lan rộng rãi. Người khi mắc bệnh có biểu hiện lâm sàng bao gồm các cơn sốt điển hình trải qua 3 giai đoạn: Rét run, sốt cao, vã mồ hôi. Một cơn sốt thường kéo dài từ 2 đến 8 giờ, và ngoài cơn sốt bệnh nhân không có cảm giác bị bệnh. Ngoài ra có thể có các triệu chứng đi kèm khác như là: Nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, đau cơ, rối loạn tiêu hóa. Người mắc bệnh sốt rét thường xuyên bị thiếu máu, người gầy, da xanh, niêm mạc mắt nhợt. Sốt rét có thể làm cho lách to, phù nề do suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ bị đẻ non, sảy thai, thai chết lưu, trẻ em mắc sốt rét dễ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn. Người mắc sốt rét không được điều trị sẽ chuyển thành sốt rét ác tính và chết. Nếu mắc bệnh sốt rét không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ là nguồn bệnh để lây sang người khác làm cho nhiều người mắc bệnh, gây nên dịch sốt rét.

Theo thống kế của Trung tâm Y tế huyện từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 10 ca sốt rét, riêng trong nữa tháng 8 đến đầu tháng 9/2017 trên địa bàn xã Ba Xa đã xảy ra 5 ca sốt rét, trong đó 4 ca xảy ra trên địa bàn và 1 ca bị bệnh khi đi làm ăn xa về.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh và không để bệnh lây ra diện rộng ngành Y tế huyện nhà đã chủ động phối hợp với Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh tổ chức khám bệnh, lấy máu xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét tại thôn Gọi Re, xã Ba Xa. Bác sỹ Đặng Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết “ Tình hình sốt rét có quay trở lại ở Ba Tơ, chủ yếu là sốt rét ngoại lai và một số ca nội địa xuất hiện chủ yếu là ở Ba Xa, trước tình hình đó lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo trực tiếp cho đội vệ sinh phòng dịch phối hợp với các Trạm có ca bệnh sốt rét xuất hiện, tuyên truyền cho người dân và tổ chức khám sàn lọc tại cộng đồng để lấy máu xét nghiệm, những ca mắc bệnh đưa về bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị kị thời, cho đến nay tình hình sốt rét tạm ổn định, không ghi nhận ca mắc mới ”.

Với sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền địa phương và ngành Y tế huyện nhà, tới thời điểm hiện tại số người mắc bệnh trên địa bàn huyện đã được điều trị khỏi. Bệnh đã được khống chế và không lây lan ra diện rộng. Bác sỹ Huỳnh Thanh Vũ, Trưởng trạm Y tế xã Ba Xa, nơi bệnh sốt rét lưu hành cho biết:“Khi phát hiện 5 đối tượng mắc tại thôn Gò Re trạm đã tham mưu với Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Phòng chống sốt rét tỉnh để khám và lấy lam máu cho 300 lượt người. Đến thời điểm hiện tại tại 2 thôn 2 thôn Gò Re 1 và Gò Re 2 không ghi nhận thêm trường hợp ca mắc sốt rét mới”.

Bác sỹ Trạm Y tế Ba Xa hướng dẫn người dân sử dụng thuốc điều trị bệnh

 Hiện nay, khi chưa có vắc-xin phòng ngừa sốt rét, thì việc phòng chống muỗi truyền bệnh vẫn được xem là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất. Có nhiều phương pháp khác nhau để phòng chống muỗi truyền bệnh sốt rét như diệt muỗi bằng hóa chất hoặc ngăn sự tiếp xúc giữa người và muỗi truyền bệnh, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, dọn sạch những khu vực ẩm ướt, nhiều bụi bẩn để ngăn chặn muỗi phát triển. Bác sỹ Đặng Thị Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết thêm về cách để phòng ngừa bệnh sốt rét: “Đối với ngành chuyên môn cũng mong muốn người dân tiếp tục phối hợp ngành y tế để chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh, tập trung vào vệ sinh môi trường, thứ hai nữa là ngũ dùng màng và sử dụng thuốc phòng trị sốt rét, thứ ba nâng cao thể trạng, phát hiện những dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở Y tế để khám và điều trị kịp thời”.

Ba Tơ là địa bàn có tiền sử bệnh sốt rét lưu hành, bà con nhân dân đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, để ảm bảo trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời. Mặt khác bà con cũng nên lưu ý khi thấy các triệu chứng như: Rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

                                                                                                                                                  Tấn Minh

 

 

 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273