Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,009,423
Đang trực tuyến: 189
 
Tin hoạt động >> Tin từ các xã, thị trấn
(Đăng lúc: 12/09/2017 02:14:24 PM)
Thị trấn Ba Tơ tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017
Quang cảnh tại Hội nghị tổng kết

Nhằm đáng giá những mặc làm được và chưa làm được trong công tác PCTT & TKCN trong đợt mưa lũ xảy ra vào những tháng cuối năm 2016 và những tháng đầu năm 2017. Chiều ngày 07/9/2017, UBND thị trấn Ba Tơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Hữu Kế, Bí thư Đảng ủy, đồng chí Đinh Thị Y Ban Quý, Chủ tịch UBND thị trấn, đại diện các ban, ngành hội, đoàn thể và thành viên Ban Chỉ đạo PCTT & TKCN.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết và khí hậu diễn biến phức tạp, khó khăn cho công tác triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Trong những tháng cuối năm 2016, trên địa bàn thị trấn nói riêng và huyện Ba Tơ nói chung thường xuyên xảy ra các đợt mưa lũ lớn, không khí lạnh kéo dài đã làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông lâm nghiệp, nhà cửa, công trình công cộng trên địa bàn.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống và đối phó với mọi tình huống bất lợi khi xảy ra hạn hán, bão, lũ, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. Ban Chỉ huy PCTT & TKCN thị trấn đã tham mưu UBND thị trấn kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN, Đội xung kích thực hiện công tác PCTT & TKCN thị trấn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, thành lập Tổ PCTT & TKCN ở các tổ dân phố; đồng thời, xây dựng, triển khai phương án PCTT & TKCN trên địa bàn và phương án riêng đối với vùng hạ lưu công trình Hồ chứa nước Tôn Dung, chợ thị trấn. Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, thực hiện công tác PCTT & TKCN, tiến hành kiểm tra các công trình giao thông – thủy lợi, có kế hoạch khắc phục và sửa chữa kịp thời để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão. Phối hợp với Điện lực Ba Tơ kiểm tra đường dây điện sau công tơ, nhắc nhở hộ dân sửa chữa để đảm bảo an toàn lưới điện, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các công trình xây dựng trước mùa mưa bão, kiểm kê toàn bộ phương tiện, trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn thị trấn quản lý; đồng thời, dự trù kinh phí mua những dụng cụ cần thiết để phục vụ cho công tác PCTT&TKCN của địa phương để chủ động phòng, chống và đối phó với mọi tình huống bất lợi khi xảy ra bão, lũ; hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây nên. Tuy nhiên, trong đợt mưa lũ năm 2016 đã gây ra thiệt hại ước tính 706 triệu đồng, cụ thể về công trình công cộng đường lên hồ Tôn Dung mưa lớn gây sạt lở, toàn bộ phần đất đá sạt lở nằm ngang qua đường và một phần sạt xuống lòng hồ Tôn Dung làm thu hẹp điểm chứa nước ở đầu hồ. UBND thị trấn đã phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng kiểm tra xác định khối lượng sạt lở trên 1.478 m3. Hiện nay, chưa có kinh phí để thực hiện, bờ kè phía tây đoạn từ cầu Tài Năng 1 đến cầu Tài Năng 2 bị sạt lở mái kè với chiều dài khoản 30m, nguyên nhân do mưa lớn kết hợp với thi công công trình cầu Tài Năng 2 làm ảnh hưởng và dẫn đến sạt lở mái kè.

Đại biểu dự Hội nghị

Thiệt hại về sản xuất nông nghiệp theo số liệu được thống kế tổng diện tích bị ảnh hưởng 180.937 m2, trong đó diện tích đất bị sa bồi là 138.269m2/227 hộ, thủy phá 18.068 m2/57 hộ, lúa đã xuống giống 16.700 m2/12 hộ, cây công nghiệp tổng diện tích bị thiệt hại 0,79 ha/6 hộ, trong đó: Cây mì 500 m2; cây keo 0,74 ha. Mặc khác, do mưa lạnh kéo dài làm ảnh rất lớn đến nguồn dự trữ thức ăn cho đàn gia súc nên xảy ra chết 26 con của 22 hộ, trong đó trâu là 24 con, bò 2 con, cá nuôi bị thiệt hại trên 1.000 con của 02 hộ, thiệt hại về nhà ở là 02 nhà bán kiên cố. Sau thiên tai, UBND thị trấn đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT & TKCN thị trấn huy động người dân tại chỗ và lực lượng địa phương tham gia khắc phục nhà cửa người dân bị hư hỏng do mưa, lũ, đảm bảo ổn định cuộc sống cho nhân dân, xây dựng kế hoạch phối hợp với các hội đoàn thể thị trấn tổ chức kiểm tra thực tế thiệt hại tại các TDP, tổ chức họp bàn biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đến nay, hầu hết các diện tích được nhân dân khắc phục gieo sạ; xây dựng kế hoạch tu sửa, ra quân nạo vét kênh mương thủy lợi, đập bổi để phục vụ nước sản xuất. Đối với công trình kè bị hư hỏng, đường giao thông bị đất bồi lấp, UBND thị trấn đã vận động nhân dân tự khắc phục tạm thời; đồng thời tổng hợp báo cáo, đề nghị UBND huyện hỗ trợ kinh phí sửa chữa. 

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đinh Thị Y Ban Quý, Chủ tịch UBND thị trấn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ công tác PCTT&TKCN, đề nghị các tập thể, cá nhân, cán bộ công chức và toàn hệ thống chính trị thị trấn cần tích cực, chủ động trong công tác PCTT-TKCN, tránh tư tưởng chủ quan, phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu bảo vệ sản xuất, tính mạng và tài sản của nhân dân. Khi có mưa lũ lớn xảy ra trên địa bàn cần chủ động triển khai công tác phòng chống theo đúng kế hoạch, phương án đã xây dựng một cách sáng tạo, có hiệu quả nhằm giảm tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

                                                                                                                                                                                    Tấn Minh 

 

 

 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273