Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,859,467
Đang trực tuyến: 249
 
Tin hoạt động >> Tin từ các xã, thị trấn
(Đăng lúc: 01/09/2017 05:02:44 PM)
Hội Cựu chiến binh xã Ba Cung với công tác giảm nghèo, giúp nhau phát triển kinh tế
Cựu chiến binh Phạm Văn Thanh đang cho đàn cá ăn

Trong những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho hội viên luôn được Hội Cựu chiến binh xã Ba Cung xác định là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Theo đó, Hội đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, tích cực hỗ trợ hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đến nay, Hội Cựu chiến xã Ba Cung không còn hộ hội viên nghèo, cận nghèo, đời sống của đa số hội viên được nâng lên rõ rệt.

Hội Cựu chiến binh xã Ba Cung là một trong những cơ sở Hội tiêu biểu trong phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi của huyện Ba Tơ. Từ năm 2015 trở về trước, Hội vẫn còn hội viên là hộ nghèo, cận nghèo. Hội đã tăng cường tuyên truyền đến hội viên về các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế của cấp huyện, xã; vận động hội viên tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo thông qua các hoạt động giúp phát triển kinh tế như vay vốn, con giống, cây giống, ủng hộ ngày công lao động sản xuất, để giúp hội viên phát triển kinh tế, Hội Cựu chiến binh xã đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên về chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất, phát huy tiềm năng thế mạnh vùng sản xuất như trồng rừng, chăn nuôi giá súc. Cùng với đó, Hội Cựu chiến binh xã kết hợp cùng Hội Nông dân xã Ba Cung phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện nhận ủy thác cho vay, với tổng số vốn dư nợ đến nay là 465 triệu đồng. Bên cạnh đó, các chi hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng quỹ hội, mỗi hội viên xây dựng quỹ với mức 200 ngàn đồng/năm, qua đó đã kịp thời sử dụng quỹ để hỗ trợ cho hội viên vay trồng rừng chăn nuôi, phát triển sản xuất.

Trước kia gia đình cựu chiến binh Phạm Văn Sơn ở thôn Làng Giấy – Dốc Mốc 1 thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn bởi không vốn liếng để làm ăn. Thấy được cái khó khăn của cựu chiến binh Phạm Văn Sơn, Chi hội Cựu chiến binh thôn Làng Giấy – Dốc Mốc 1 đã kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ với số vốn là 3 triệu đồng, được trích từ quỹ hội, để gia đình cựu chiến binh Phạm Văn Sơn dùng mua keo giống về trồng rừng. Nhờ đó, hiện nay gia đình CCB Phạm Văn Sơn đã vươn lên thoát nghèo. Ông Phạm Văn Ôn – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ba Cung cho biết thêm: Hội luôn quan tâm phối hợp cho hội viên vay vốn từ quỹ hội không tính lãi, để hội viên phát triển kinh tế gia đình. Qua thời gian thực hiện công tác giảm nghèo thì đến nay đạt được kết quả rất đáng khích lệ, trong hội không còn hộ hội viên nghèo. g rừng, chăn nuôi giá súc. Cùng với đó, Hội Cựu chiến binh xã kết hợp cùng Hội Nông dân xã Ba Cung phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện nhận ủy thác cho vay, với tổng số vốn dư nợ đến nay là 465 triệu đồng. Bên cạnh đó, các chi hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng quỹ hội, mỗi hội viên xây dựng quỹ với mức 200 ngàn đồng/năm, qua đó đã kịp thời sử dụng quỹ để hỗ trợ cho hội viên vay trồng rừng chăn nuôi, phát triển sản xuất.

Những năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Ba Cung phát triển nhiều mô hình kinh tế phong phú như chăn nuôi Dê dưới tán rừng keo nguyên liệu, vườn ươm, nuôi trâu, trồng rừng... Điển hình như mô hình chăn nuôi Dê dưới tán rừng của cựu chiến binh Phạm Văn Thanh ở chi hội thôn Gò Rét – Mang Nghít. Tận dụng diện tích 06 ha dưới tán rừng keo của gia đình, cựu chiến binh Phạm Văn Thanh kết hợp chăn thả dê. Với 06 con ban đầu, hiện nay đàn dê của ông phát triển tới 30 con, mỗi năm ông xuất bán ra thị trường bình quân 10 con, mỗi con xuất bán trên 3 triệu đồng. Mỗi năm từ mô hình kinh tế này, gia đình cựu chiến binh thu nhập trên 60 triệu đồng. Cựu chiến binh Phạm Văn Thanh chia sẻ: Mình thấy mô hình này thuận lợi là mình không tốn chi phí lo thức ăn cho dê, đỡ tốn công chăm sóc, mà dê cũng đỡ phá vườn rẫy của người ta.

Còn ở chi hội thôn Làng Giấy - Dốc Mốc thì có mô hình vườn ươm keo kết hợp chăn nuôi Heo và trồng rừng của gia đình hội viên Phạm Văn Trũi. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình ông có thu nhập trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, cựu chiến binh Phạm Văn Trũi còn tạo điều kiện giải quyết việc làm từ vườn ươm cho các hộ hội viên trong thôn và bán thiếu giống cây để các hội viên trồng rừng kịp thời vụ.

Trong thời gian tới, Hội Cựu chiến binh xã Ba Cung tiếp tục triển khai công tác giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo điều kiện cho các hộ hội viên có điều kiện tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, đẩy mạnh các phương án sản xuất, kinh doanh ngày càng có hiệu quả, từ đó, góp phần hiệu quả vào công tác xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

                                                                                                                                                Thị Thoang

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273