Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,715,770
Đang trực tuyến: 20
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 04/07/2017 09:10:23 AM)
HIỆU QUẢ TỪ CÁC MÔ HÌNH KHUYẾN NÔNG
Cùng diện tích 1,5 sào nhưng sản lượng giống lúa MT 10 cao gấp 2 lần so với giống lúa cũ

Thông qua các mô hình trình diễn khuyến nông, trong những năm qua, hoạt động khuyến nông huyện Ba Tơ đã đưa đến cho người nông dân nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới. Qua đó, giúp người nông dân được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, góp phần thay đổi trong tập quán sản xuất cũ, tăng giá trị sản xuất, tạo nguồn thu nhập cho bà con nông dân.

Vụ Đông xuân 2016-2017, xã Ba Vinh đã triển khai mô hình áp dụng giống lúa MT10. Kinh phí thực hiện trên 320 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát triển đất trồng lúa. Mô hình được triển khai trên diện tích 8 ha, với 54 hộ tham gia. Qua thu hoạch, năng suất lúa đạt 64 tạ/ha, cao hơn gần 10 tạ/ha so với giống lúa cũ. Ông Phạm Văn Ngung là một trong những gia đình tham gia mô hình. Với diện tích 1,5 sào, ông Ngung đã được cán bộ khuyến nông hỗ trợ kỹ thuật, giống, phân bón, cách chăm sóc. Trên cùng một diện tích nhưng ông Ngung đã thu hoạch được 16 bao lúa, cao gấp 2 lần so với giống lúa cũ. Ông Phạm Văn Ngung, Thôn Hóc Đô, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ cho biết: “Sau vụ mùa người ta vẫn lấy giống lúa thịt tiếp tục gieo sạ, nhưng mà thấy như vậy là không đạt. Bây giờ là được xã, huyện hỗ trợ giống, phân bón, khoa học kỹ thuật thấy rất là đạt”.

Gia đình chị Phạm Thị Lai được Trạm khuyến nông huyện hỗ trợ cho một con trâu đực giống với tầm vóc lớn để cải tạo đàn trâu. Sau một thời gian nuôi dưỡng, con trâu đực giống đã lai tạo với trâu địa phương sinh ra một con nghé con. Nghé con được sinh ra cao lớn, khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn những con nghé được lai tạo với trâu địa phương. Hiện tại đàn trâu của gia đình chị đã tăng lên được 6 con trâu lớn nhỏ. Chị Phạm Thị Lai, Thôn Phân Vinh, xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ cho biết: “Nuôi được 3 năm, đẻ được 3 con. So với nghé mấy đọt trước thì nghé đây cao hơn, to hơn, xinh hơn nghé đợt trước đó”.

 Chị Phạm Thị Lai đang chăm sóc đàn trâu

Từ năm 2011 – 2016, với nguồn kinh phí trên 8,1 tỷ đồng, huyện Ba Tơ đã xây dựng và nhận rộng 55 mô hình nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho người dân trên địa bàn huyện. Trong đó, có 26 mô hình về trồng trọt như thâm canh lúa, ngô lai, sản xuất rau an toàn, mô hình trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng; 29 mô hình chăn nuôi như mô hình cải tạo giống trâu, mô hình dê lai, gà thả vườn đồi, nuôi cá nước ngọt. Qua đó, đã góp phần giúp người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế hộ gia đình; nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập. Ông Nguyễn Thanh Lục, Phó Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Ba Tơ cho biết: Trong thời gian đến, bằng cái nguồn vốn ngân sách của huyện và của Trung ương phân về, sẽ trích một phần nào đó vốn sản xuất về kinh tế để hỗ trợ thêm trong quá trình phát triển đầu người dân họ nhân rộng các mô hình.

Các mô hình khuyến nông đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển những giống cây trồng, vật nuôi mới. Qua đó đã làm thay đổi bộ mặt kinh tế nông nghiệp của huyện Ba Tơ, đem lại giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập cho người nông dân.

                                                                                                                                           Trương Chi – Thị Thoang

 

 

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273