Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,715,769
Đang trực tuyến: 21
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 23/06/2017 03:18:17 PM)
Tái tạo nguồn thủy sản tại Hồ Núi Ngang, xã Ba Liên
Buổi thả cá tại hồ Núi Ngang, Ba Liên

Trong những năm qua, tận dụng diện tích mặt nước tại lòng hồ, người dân xã Ba Liên tổ chức nuôi, thả cá và đã có thu nhập khá ổn định, với 30 – 40 triệu đồng/hộ/năm. Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm giống tỉnh phối hợp cùng UBND huyện Ba Tơ, xã Ba Liên tổ chức thả 33.000 cá giống, nhằm tái tạo lại nguồn thủy sản, đồng thời tiếp tục tạo nguồn sinh kế cho người dân.

Tại hồ Núi Ngang thì đây là đợt thả cá lần thứ 4, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức. Đợt này, Trung tâm giống tỉnh thả 33.000 cá giống, trong đó ca Trắm cỏ 8.000 con, cá Trôi 20.000 con, cá Thác lác 5.000 con, với tổng kinh phí khoảng 70 triệu đồng, từ nguồn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh. Đây là hoạt động có ý nghĩa, bởi thả cá không chỉ tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản mà còn làm sạch nguồn nước, làm sạch môi trường, góp phần cân bằng hệ sinh thái và cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người dân. Ông Đoàn Tư Hiền – Phó Giám đốc Trung tâm giống tỉnh cho biết: Phục hồi môi trường cạn kiệt, bảo vệ cái điều kiện sinh thái, đa dạng hóa về thủy sản ở lồng hồ. Từ đó, các hộ dân khai thác dần, phục vụ nhu cầu của họ.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng yêu cần chính quyền địa phương xã Ba Liên cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tuyệt đối không sử dụng các biện pháp đánh bắt gây tổn hại đến nguồn lợi và môi trường của các loài thủy sinh vật tại lòng hồ.

Trong thời gian qua, xã Ba Liên thường xuyên tăng cường quản lý các hoạt động đánh bắt tại hồ. Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng xung điện, thuốc nổ, hóa chất để khai thác cá. Phối hợp với các hộ dân trong Tổ hợp tác nuôi, thả cá tại hồ tổ chức các đợt thả cá giống theo định kỳ để tái tạo nguồn thủy sản tại hồ. Ông Phạm Xuân Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Ba Liên cho biết: UBND chỉ đạo Công an xã, kết hợp với Tổ hợp tác bảo vệ nguồn cá. Đồng thời, có công văn thông báo nhân dân không được thả lưới nhỏ, lưới 1, lưới 2 để bảo vệ nguồn cá mới thả.

33.000 cá giống đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm giống tỉnh phối hợp cùng UBND huyện Ba Tơ, xã Ba Liên thả tại hồ Núi Ngang

Theo người dân, từ việc nuôi cá, mỗi năm thu nhập một hộ đạt khoảng từ 30 – 40 triệu đồng, nhiều hộ đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá ổn định. Ông Phạm Văn Lênh – hộ dân nuôi cá tại hồ Núi Ngang chia sẻ: Chúng tôi tự vận động các hộ tự quản, tự mua cá giống để tái tạo và bảo vệ cá tại hồ. Chúng tôi thu hoạch 1 năm 1 hộ khoảng 30 – 40 triệu từ việc nuôi cá.

Để hồ Núi Ngang tiếp tục đem lại nguồn lợi thủy sản phong phú, chính quyền và các hộ dân cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ; góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời giữ gìn môi trường sinh thái sạch đẹp, thu hút khách đến tham quan, du lịch./. 

                                                                                                                                     Cao Đỉnh - Thị Thoang 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273