Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,728,706
Đang trực tuyến: 137
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 22/06/2017 02:37:09 PM)
Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ đẩy mạnh chuyển đổi trồng rừng bằng cây keo cấy mô
Quy trình ươm giống cây keo cấy mô tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ

Ba Tơ là huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ngãi, có diện tích tự nhiên rất lớn, chiếm gần ¼ diện tích toàn tỉnh, nhưng chủ yếu là đồi núi, đất sử dụng cho sản suất nông nghiệp ít, phần lớn còn lại đều được người dân sử dụng để trồng các loại cây lâm nghiệp ngắn ngày và dài ngày trong đó có cây keo nguyên liệu. Trong những năm gần đây việc sử dụng và tiêu thụ cây keo nguyên liệu ngày càng cao, góp phần xóa nghèo bền vững, nhằm đáp ứng nhu cầu trồng rừng và chất lượng năng xuất đạt cao sau khai thác, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ đã và đang trồng đại trà cây keo cấy mô, một trong những dòng cây cho năng suất và hiệu quả kinh tế rất cao.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, bắt đầu từ năm 2014, Công  ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ đã đưa cây keo cấy mô vào trồng đại trà dần thay thế cho cây keo hom trên những diện tích sau khai thác do Công ty quản lý. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì nguyên nhân mà Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ chuyển đổi trồng từ cây keo giâm hom sang cây keo cấy mô là do: Cây mô so với cây hom được trẻ hóa nhiều bởi vì nó chịu được sự tác động của mưu giông, gió giật vì có độ dẻo hơn cây keo hom, ít bị thương tổn do phát sinh từ gốc nên không bị tác động về cơ học như cây keo giâm hom được cắt ra từ ngọn của cây mẹ, vì cây hom được cắt ra từ ngọn của cây mẹ cho nên dễ bị tổn thương bởi các vi sinh vật, các nấm  bệnh dễ xâm nhập hơn là cho độ rỗng, độ xốp của cây, do đó sự dẻo dai và chống chọi với gió bảo thấp hơn cây mô. Đồng thời cây mô là dòng được lấy từ tất cả những cây trội ở rừng để tạo ra mầm mô, nên hiện được đánh giá là dòng cây thuần chủng nhất. Theo đánh giá trên cùng một đơn vị diện tích rừng trồng, cây giâm hom khả năng chống chịu kém, gẫy đỗ nhiều khi gió bảo xảy ra, còn cây cấy mô khả năng chống chịu được với gió bảo, ít bị gẫy đỗ mật độ cây phát triển đồng đều nên sẽ cho sản lượng cũng như năng suất đạt cao. Đến thời điểm hiện tại sau 02-03 năm trồng loại cây keo này trên địa bàn 09 xã, thị trấn của huyện Ba Tơ được đánh giá cây có tốc tộ phát triển khá mạnh và lớn đồng đều, khả năng khép tán nhanh, ít ngã đỗ do thời tiết hay dịch bệnh, phù hợp với điều kiện của miền núi.

Một khó khăn lớn nhất mà Công ty đang gặp hiện nay là Công ty chưa tạo được mầm mô, vì vậy mà không chủ động được nguồn giống để sản xuất, nguồn giống mà Công ty hiện nay đang có là phải nhập từ các Trung tâm giống Lâm nghiệp, do đó có phần ảnh hưởng lớn đến kế hoạch gieo ươm và nhu cầu cung ứng cây giống của Công ty để trồng rừng và cung cấp giống theo nhu cầu của người dân. 

Anh Lê Sỹ Sinh, cán bộ kỹ thuật Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ kiểm tra keo cây mô 03 tháng tuổi tại vườn ươm của Công ty

 Để sản xuất ra một cây cấy mô chất lượng cao thì đòi hỏi cần có một quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu xử lý bầu ươm, làm vòm giữ ẩm, không để cho gió cũng như nước mưa lọt vào bầu ươm trong khoảng thời gian 1 tháng sau khi xuống giống, nguồn nước tưới phải sạch, thời gian gieo ươm cây cấy mô từ khi xuống giống đến khi xuất vườn mất từ 5 đến 6 tháng, còn đối với cây giâm hom chỉ mất thời gian từ 3 đến 4 tháng, do thời gian kéo dài dẫn đến chi phí cũng tăng theo và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến giá thành của cây cấy mô cao gấp 02 đến 03 lần cây giâm hom, về phía người dân do chí phí cao nên chưa mạnh dạn đầu tư đưa dòng keo này vào trồng. Để dòng cây keo cấy mô này được các tổ chức, các doanh nghiệp đưa vào trồng rừng cũng như nhu cầu cung ứng ra thị trường cho nhân dân, trong thời gian đến Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tơ sẽ chuyển giao tất cả các công nghệ mà Công ty có được để cho người dân học tập và làm theo.

Giống cây keo cấy mô đủ 6 tháng tuổi được công ty chuyển đi  trồng đại trà ở các cánh rừng do công ty quản lý

Mặc dù hiện nay, cây keo cấy mô mới chỉ được Công ty Lâm nghiệp Ba Tơ và một số bộ phận nhỏ người dân đưa vào trồng đại trà. Nhưng qua thực tế có thể khẳng định bước đầu cây keo cấy mô dễ trồng, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Ba Tơ. Đồng thời cây keo cấy mô phát triển nhanh hơn keo giâm hom và sẽ đem lại thu nhập cao hơn trên cùng một đơn vị diện tích, đây chính là một hướng đi mới trong vấn đề trồng rừng, nhằm hướng cho người dân phát triển trồng rừng đạt chất lượng trên địa bàn huyện Ba Tơ.

                                                                                                                                                   Cao Đỉnh - Tấn Minh

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273