Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,734,971
Đang trực tuyến: 53
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 30/05/2017 05:57:05 PM)
Tăng năng suất cây trồng trên một đơn vị diện tích
Xã Ba Vinh thực hiện mô hình áp dụng giống lúa mới vào sản xuất trong vụ Đông xuân 2016 - 2017

Xã Ba Vinh là xã còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, tập quán canh tác lạc hậu cùng nhiều diện tích đất nông nghiệp thiếu nước tưới. Trước thực tế đó, trong những năm qua, xã Ba Vinh đã phối hợp cùng các phòng, ban chuyên môn của huyện thực hiện nhiều mô hình trồng trọt để giúp người dân có cách thức sản xuất tiến bộ, đồng thời nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người dân.

Trong vụ Hè thu năm 2016, xã Ba Vinh đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở 02 ha diện tích đất lúa bỏ hoang, đất lúa không chủ động nước tưới tại thôn Gò Đập sang trồng thí điểm cây đậu phộng. Trồng đậu phụng đã mở ra một hướng mới trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Cánh đồng ở thôn Gò Đập, xã Ba Vinh trước đây là vùng chuyên canh lúa. Tuy nhiên, sau một thời gian dài thiếu nước, khô hạn, người dân lại ít bón phân, cải tạo đất nên cánh đồng này trở nên hoang hóa, suy giảm chất dinh dưỡng và bị người dân bỏ hoang phí từ nhiều năm nay.

Trong 04 tháng, 02 ha diện tích đất lúa bỏ hoang tại thôn Gò Đập đã dần đổi thay. Màu cỏ dại của cả cánh đồng được thay thế bằng một mày xanh mướt của cây đậu phộng sẻ. Năng suất của cây đậu phộng đạt 22 tạ/ha, sản lượng đạt 4,4 tấn. So sánh với năng suất cây đậu phộng bình quân toàn huyện tăng hơn 4 tạ/ha. 21 hộ dân tham gia mô hình ai nấy đều phấn khởi vô cùng. Hộ gia đình anh Phạm Văn Náy, ở thôn Gò Đập, xã Ba Vinh phấn khởi chia sẻ: Thấy so với để đất hoang thì trồng đậu rất có hiệu quả. Thấy được như thế này bà con sẽ tiếp tục làm đậu trong mùa sau nữa, vì bà con có được kinh nghiệm rồi.

Vụ Đông xuân 2016 -  2017, UBND xã Ba Vinh thực hiện mô hình áp dụng giống lúa mới vào sản xuất để tiếp tục giúp người dân biết cách ứng dụng KHKT vào sản xuất lúa. Mô hình được triển khai tại thôn Hóc Đô, với quy mô trên 8 ha với 54 hộ tham gia. Xã hỗ trợ hoàn toàn về giống, phân và thuốc trừ sâu, ngoài ra, xã cũng phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn người dân những kỹ thuật chăm sóc, bón phân và phòng trừ dịch bệnh cho cây lúa. Trong quá trình thực hiện mô hình, các hộ dân đều thực hiện gieo sạ đúng lịch thời vụ, đúng cơ cấu giống, áp dụng đúng kỹ thuật, cách bón phân, phun thuốc trừ sâu đã được hướng dẫn, tập huấn nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Kết quả, năng suất đạt trên 64 ta/ha, cao hơn so với sản xuất đại trà trên địa bàn xã trên 8,3 tạ/ha. Với diện tích 1 sào rưỡi, gia đình ông Phạm Văn Ngung thu hoạch trên 16 bao lúa thịt, điều đó làm ông rất vui mừng. Ông Ngung chia sẻ: Trước kia người dân ở đây là hay sử dụng giống lúa thịt để mà gieo sạ, thấy là không đạt hiệu quả. Giờ bà con chúng tôi được xã hộ trợ giống, phân bón, thuốc trừ sâu, khoa hoạc kỹ thuật. Gia đình tôi gieo sạ 1 sào rưỡi, thu được 16 bao, cao gấp đôi so với mấy vụ trước. Người dân chúng tôi rất vui, người dân sẽ tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật mà xã đã hướng dẫn.

Ông Cao Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Ba Vinh chia sẻ: Qua các mô hình, nhận thức của bà con đã được nâng cao, biết cách ứng dụng mô hình vào sản xuất thực tiễn để tăng năng suất cây trồng. Thực tế, hiện nay tại một số diện tích đất trồng lúa bấp bênh thì người dân đã chuyển sang trồng đậu phụng, bắp và trồng cỏ chăn nuôi, đối với sản xuất lúa thì người dân cũng đã biết sử dụng giống phù hợp, giống đạt chất lượng để gieo sạ và biết cách chăm sóc, bón phân, phun thuốc diệt cỏ, trừ sâu theo từng giai đoạn lúa phát triển. Ông Cao Văn Hải cho biết thêm:  Những mô hình mà xã triển khai trong thời gian qua như mô hình đậu phụng, mô hình ứng dụng giống lúa mới vào sản xuất đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân trong trồng trọt. Để nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích thì xã tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cây trồng cạn và có kế hoạch xây dựng mô hình trồng ngô tại thôn Phân Vinh, với diện tích 3,4 ha; số diện tích thiếu nước còn lại thì vận động người dân trồng cây đậu phụng, cỏ chăn nuôi. 16 bao, cao gấp đôi so với mấy vụ trước. Người dân chúng tôi rất vui, người dân sẽ tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật mà xã đã hướng dẫn.

Qua các mô hình trồng trọt mà xã đã thực hiện trong thời gian qua đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân ở địa phương về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ trong sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện để thúc đẩy từ tính độc canh cây trồng sang luân canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm thay đổi phương thức sản xuất cũ của người dân vùng khó khăn. Từ đó, tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích cho hộ gia đình và tạo ra sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.

                                                                                                                                                      Thị Thoang 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273