Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,859,455
Đang trực tuyến: 259
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 17/04/2015 10:14:57 AM)
Mô hình nuôi heo "khép kín" hiệu quả kinh tế cao
Tìm đến trang trại nuôi heo khép kín của gia đình anh Võ Đình Duẫn, ở thôn Bắc Lân, xã Ba Động, huyện Ba Tơ đang thực hiện mô hình nuôi heo theo quy trình "khép kín" trên cơ sở đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại và hầm biogas. Từ mô hình chăn nuôi này những năm gần đây gia đình anh đã có nguồn thu đáng kể từ việc chăn nuôi đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

Anh Võ Đình Duẫn đang cho heo ăn

Về xã Ba Động hỏi thăm gia đình anh Võ Đình Duẫn, phần lớn người dân ở đây đều biết, nhất là những hộ gia đình chăn nuôi, bởi lẽ hiện gia đình anh đã và đang sở hữu một trang trại nuôi heo theo đúng quy trình khép kín, cung ứng con giống và heo thịt cho thị trường. Qua trao đổi anh cho biểt trước đây gia đình anh làm nhiều nghề, nhưng hiệu quả mang lại không cao, đồng thời con cái mỗi ngày mỗi lớn nhu cầu về ăn học rất tốn kém. Vì vậy, anh đã bàn với gia đình mở trang trại nuôi heo số lượng lớn, cái khó nhất ban đầu là con giống để nuôi sau này thành con bố, mẹ. Do đó, đầu năm 2011 anh đã lặn lội vào tỉnh Bình Phước, trước là để tham quan mô hình nuôi heo khép kín ở đó, đồng thời mua heo giống đem về thả nuôi, những lứa heo đầu tiên không mang lại hiệu quả kinh tế, lý do là do giá cả thị trường bấp bênh và phải mua con giống về thả nuôi, dẫn đến chi phí cao. Anh vẫn không nản lòng, với quyết tâm lấy ngắn nuôi dài, anh xây dựng chuồng trại đàng hoàng theo quy trình khép kín, trong đó chia làm 2 không gian, một là dành cho heo nái mẹ và heo con, phần còn lại anh nuôi heo lấy thịt, mỗi chuồng rộng 25m2, có bể tắm, hầm biogas, hệ thống cho ăn, uống tự động và bán tự động. Trong mỗi chuồng anh nuôi 15 - 20 con heo thịt. Theo anh Duẫn cái khó thứ hai là vấn đề chăm sóc heo, chính vì muốn con heo mình nuôi luôn được khỏe mạnh thì khâu thú y cho heo là rất quan trọng, mặc dù là tay ngang không được học cơ bản về thú y, nhưng với quyết tâm “tự học và tự làm” thông qua bạn bè, người thân sách, báo, mạng do đó nghề tự dạy nghề với phương châm “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” đến nay anh có thể tự tay chăm sóc hàng trăm con heo bằng đôi bàn tay của chính mình. Cái khó thứ ba chính là đầu ra nhưng với cách nuôi mới này thì các doanh nghiệp tiêu thụ trong và ngoài tỉnh bao tiêu sản phẩm, do đó đầu ra luôn được ổn định.

Một vấn đề lớn hiện nay mà gia đình anh đã làm được là xử lý tốt vấn đề môi trường từ phân do heo thải ra, anh đã xây dựng hệ thống hầm bioga rộng có thể xử lý tòan bộ phân thải ra của heo, đồng thời tạo ra nguồn khí ga lớn phục vụ cho không chỉ gia đình anh mà cả 6 hộ dân lân cận.

Nhìn trang trại của anh không khỏi ngỡ ngàng vì trong chuồng hiện nay không duới 200 con heo, trong đó heo nái mẹ là 20 con, heo thịt gần 100 con còn lại là heo con mới đẻ đó chính thành quả mà gia đình anh đã cố gắng làm được tới ngày hôm nay. Qua tâm sự anh Duẫn cho biết: “với cách làm ăn mới này gia đình tôi thu lãi hàng năm, trừ hết chi phí còn lãi khoảng 250 -300 triệu đồng/năm, trong thời gian tới gia đình tôi có hướng mở rộng thêm chuồng trại, nhằm tăng thêm nguồn thu cho gia đình từ việc nuôi heo”.

Bên cạnh việc nuôi heo, gia đình anh còn tân dụng thời gian rỗi của gia đình để chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm như bò, vịt, gà nhằm tăng nguồn thu hàng năm.

 

Trồng cỏ voi để chăn nuôi bò lai

Cách nuôi heo theo mô hình khép kín của gia đình anh Võ Đình Duẫn ở xã Ba Động vừa đem lại thu nhập cao lại giảm thiểu ô nhiễm môi trường đây cũng là hướng đi mới trong làm ăn thoát nghèo tại địa phương.

 

                                                                   Tấn Minh

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273