Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 2,958,889
Đang trực tuyến: 66
 
Tin hoạt động >> Kinh tế - Nông Lâm nghiệp
(Đăng lúc: 22/10/2014 01:39:15 PM)
Ba Tiêu: Một nông dân làm giàu từ cây huỳnh đàn
Vườn huỳnh đàn của gia đình ông Phạm Văn Nấu đang sinh trưởng và phát triển.
Gia đình ông Phạm Văn Nấu, người Hrê ở thôn Làng Krầy, xã Ba Tiêu, đang làm giàu từ mô hình trồng và ươm cây huỳnh đàn giống - một loài gỗ quý hiếm để cung ứng cho những cá nhân, đơn vị có nhu cầu mua về trồng lấy gỗ đem lai hiệu quả kinh tế cao.

Năm 1992, gia đình ông Phạm Văn Nấu đã bắt đầu trồng huỳnh đàn (hay còn gọi là cây sưa), mới đầu gia đình ông trồng một vài gốc sau đó thấy hiệu quả và có giá trị kinh tế nên ông tiếp tục đầu tư trồng nhiều hơn. Gia đình ông đã bán 4 cây với số tiền hơn 500 triệu đồng. Hiện nay gia đình ông đã trồng trên 120 gốc huỳnh đàn lớn nhỏ trên diện tích đất vườn của gia đình, và hiện có 1 gốc đã 24 năm cây này đã ra quả và nhiều thương lái đã trả mau với giá 400 triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế cao từ loại cây này, năm 2012 lấy hạt từ cây huỳnh đàn ở nhà gia đình ông đã đầu tư vào ươm giống cây huỳnh đàn để bán cho người dân và thương lái.

Những năm gần đây, việc nhiều người dân tìm kiếm khai thác  cây gỗ huỳnh đàn trái phép để bán lấy tiền. Điều này đã khiến ông Nấu nhận ra rằng nhu cầu trồng huỳnh đàn của các hộ gia đình, thương lái cũng tăng lên. Từ đó, ý tưởng ươm huỳnh đàn giống đã hình thành và ông đã lấy hạt từ cây huỳnh đàn ra quả của gia đình để ươm. Từ năm 2012 đến nay gia đình ông đã cung ứng ra thị trường trên 4.000 cây huỳnh đàn. Sản phẩm của ông được bán cho bà con trong huyện và các huyện lân cận thu được lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Ông Phạm Văn Thiết – Phó Chủ tịch UBND xã Ba Tiêu cho biết: “cây huỳnh đàn đến hiện nay có giá trị rất cao gia đình anh Nấu trồng loại cây này vào những năm 90 và hiện nay có cây ra quả và anh thu quả này để làm thành vườm ươm cây giống và bán cho bà con trong vùng và một số xã lân cận.”

Giá huỳnh đàn giống phụ thuộc vào cây giống to hoặc nhỏ, ngoài ra còn phụ thuộc vào từng thời điểm, trung bình mỗi cây con có giá giao động  từ 25 đến 30 ngàn đồng trên cây. Ông Nấu cho biết việc ươm và chăm sóc cây giống cũng giống như ươm keo, sau khi tách hạt được đem ử bằng cát và thường xuyên tưới nước khoảng 2 tuần sau ra rể lúc đó cho vào bầu làm giàn che chắn và tưới nước từ 3 đến 4 lần trong ngày để cây sinh trưởng tốt. Gỗ huỳnh đàn có màu đỏ tươi, thớ mịn, dễ gia công, mặt cắt mịn sau khi khô không nẻ nên ít biến dạng, không bị mối mọt, khó mục; mặt cắt dọc có hoa văn đẹp và rất cứng. Gỗ rất có giá trị kinh tế, dùng để đóng bàn ghế, tủ giường,.. Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Tơ gia đình ông Nấu là một trong những hộ gia đình có số lượng huỳnh đàn nhiều nhất và là hộ có mô hình ươm huỳnh đàn giống điểm hình nhất được đầu tư cơ bản nhất. Ông Phạm Văn Thiết – Phó Chủ tịch UBND xã Ba Tiêu cho biết thêm: “Tôi nghĩ trong những năm đến nếu giá cây huỳnh đàn được như hiện nay thì có nhiều hộ dân trên địa bàn xã sẽ thoát nghèo nhờ cây huỳnh đàn này.”

Có thể thấy, cây huỳnh đàn giống đem lại lợi nhuận cao, không chỉ vậy, loại cây này hiện nay đang là một trong những loại cây có giá trị thị trường đầu ra rất rộng lớn. Ông Nấu cũng chia sẽ cây huỳnh đàn trồng được trên nhiều loại đất khác nhau và sau 20 cây có lõi là có thể khai thác. Hiện nay, một cây huỳnh đàn từ 5 đến 7 năm tuổi được mua với giá từ 4 đến 8 triệu đồng.

Tấn Minh – Huỳnh Phượng

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273