Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
Tuyên truyền phổ biến pháp luật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 3,228,769
Đang trực tuyến: 39
 
Thông tin chuyên đề >> Du lịch
(Đăng lúc: 22/01/2014 10:08:13 AM)
Tiềm năng phát triển du lịch huyện Ba Tơ
Một góc của mặt Hồ chứa nước Núi Ngang
Huyện Ba Tơ có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, nhiều cảnh quang thiên nhiên đẹp cùng với bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Hre. Nổi bật nhất là các di tích lịch sử Cách mạng khởi nghĩa Ba Tơ, di tích Anh hùng liệt sỹ - Bác sỹ Đặng Thùy Trâm, di tích Quốc gia Trường Lũy Quảng Ngãi, khu du lịch Đặng Thùy Trâm (thôn Nước Đang - xã Ba Trang) và các điểm du lịch sinh thái khác như: Hồ chứa nước Núi Ngang, hồ Tôn Dung, thác Lũng Ồ, thác Lệ Trinh, thác Cao Muôn, thác Pờ Ê, đèo Viôlắc ...

Huyện Ba Tơ có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, nhiều cảnh quang thiên nhiên đẹp cùng với bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của dân tộc Hre. Nổi bật nhất là các di tích lịch sử Cách mạng khởi nghĩa Ba Tơ, di tích Anh hùng liệt sỹ - Bác sỹ Đặng Thùy Trâm, di tích Quốc gia Trường Lũy Quảng Ngãi, khu du lịch Đặng Thùy Trâm (thôn Nước Đang - xã Ba Trang) và các điểm du lịch sinh thái khác như:Hồ chứa nước Núi Ngang, hồ Tôn Dung, thác Lũng Ồ, thác Lệ Trinh, thác Cao Muôn, thác Pờ Ê, đèo Viôlắc ...
 
Các di tích lịch sử cách mạng như: Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ, di tích lưu niệm nhà Trần Quí Hai, nhà lưu niệm Trần Toại, Sân vận động Ba Tơ, Nha Kiểm lý, Vực sông Liên, Bãi Hang Én, đồn Ba Tơ, Lò Gạch Nước Năng, Chòi canh Suối Loa, Bến Buông, Chiến khu Cao Muôn, Chiến khu Nước Sung - Nước Lá, Hang Voọt Rệp, di tích chiến thắng Đá Bàn, di tích chiến thắng Trà Nô, di tích chiến thắng Giá Vụt ... , di tích Anh hùng liệt sỹ - Bác sỹ Đặng Thùy Trâm gồm: Bệnh xá Đức Phổ 1967-1969 (xã Ba Khâm); Bệnh xá Đức Phổ 1969-1970 và nơi hy sinh (xã Ba Trang). Hàng năm các di tích lịch sử cách mạng này có trên 1.875 lượt khách đến tham quan du lịch; trong đó có 375 lượt du khách nước ngoài.
 
Di tích Quốc gia Trường Lũy Quảng Ngãi đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia theo Quyết định số 800/QĐ-BVHTTDL, ngày 09/3/2011. Di tích Quốc gia Trường Lũy Quảng Ngãi trên địa bàn huyện Ba Tơ đi qua 4 xã: Ba Thành, Ba Động, Ba Liên và Ba Khâm, đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi gắn biển tên tại một số điểm tham quan du lịch. Đây là loại hình di tích đặc biệt, có kiến trúc Lũy - Đường cổ - Đồn/bảo, cùng với phong cảnh thiên nhiên, hệ thống sông suối, núi non, ruộng đồng, nương rẫy, rừng cây bao phủ quanh năm. Di tích Quốc gia Trường Lũy Quảng Ngãi là công trình kiến trúc độc đáo dài nhất Đông Nam Á, là biểu tượng sức lao động và sáng tạo của nhân dân, tồn tại qua nhiều thời kỳ lịch sử. Hàng năm di tích này đều có nhiều đoàn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan tìm hiểu.
 
Các loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể như nhà sàn, thổ cẩm Làng Teng, các làn điệu Talêu, Kachoi, các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Hre như cồng chiêng, đàn Broóc, đàn Môi, đàn Vinh Vút, sáo ... và các lễ hội đâm trâu, lễ hội cầu mưa, lễ ăn mừng lúa mới. Kiến trúc nhà sàn của dân tộc Hre hiện nay còn tồn tại nhiều ở các xã Ba Nam, Ba Trang, Ba Lế, Ba Vinh ... và đang được các nhà khoa học nghiên cứu bảo vệ. Nghề dệt thổ cẩm Làng Teng xã Ba thành với đôi bàn tay khéo léo của các thiếu nữ Hre đã dệt thành những sản phẩm tiêu dùng và trở thành hàng hóa, sản phẩm du lịch của địa phương. Văn hóa ẩm thực của dân tộc Hre córượu cần được làm bằng lúa ủ với men rừng thơm nồng, cá niêng nướng, thịt trâu nấu lá lốt, ốc đá nấu rau ranh, heo ki, cá dzố, bánh nếp gói lá dong ... cùng với các loại rau rừng là những món ăn truyền thống, được chế biến theo ẩm thực miền núi, đậm nét văn hóa của dân tộc Hre, đã mang lại hương vị riêng biệt, khác lạ, hấp dẫn du khách trong các chuyến tham quan du lịch đến Ba Tơ.
 
Hồ Tôn Dung có diện tích mặt nước hồ trên 3 ha. Đây là một cảnh quang thiên nhiên đẹp trên địa bàn thị trấn. Tại đây cơ sở hạ tầng du lịch tuy chưa đầy đủ, nhưng cũng đã có dịch vụ ăn uống, phục vụ khách đến đây tham quan du lịch.
 
Hồ chứa nước Núi Ngang xã Ba Liên, có diện tích trên 250 ha cùng với điều kiện tự nhiên đa dạng, hệ sinh thái phong phú, hứa hẹn một tiểm năng du lịch liên kết trong và ngoài tỉnh cùng với tuyến du lịch Sa Huỳnh - Dung Quất trong thời kỳ mở của và hội nhập.
 
 Thác Lệ Trinh xã Ba Chùa cách Trung tâm huyện khoảng 4km về phía Tây. Thác bắt nguồn từ ngọn núi Cao Muôn đổ về tạo thành thác nước cao 12m, cuối dòng tiếp giáp Sông Liên và sông Tô. Chân thác có hồ nước trong xanh với những ghềnh đá lớn, xung quanh có nhiều cây cổ thụ che phủ, tạo nên không khí trong lành, mát mẻ, ngay cả mùa hè nắng nóng, oi bức.
 
Thác Lũng Ồ xã Ba Thành là một thắng cảnh thiên nhiên. Thác bắt nguồn từ các ngọn núi cao tai mèo trong rừng sâu theo dòng suối Mang Kể đổ về, tạo thành thác nước cao trắng xóa gần 10m, mát lạnh quanh năm. Khí hậu ở đây trong lành mát mẻ, rất thích hợp cho du khách đến đây thưởng ngoạn, mạo hiểm, khám phá. Đây còn là nơi người Kinh, người H’re và cán bộ cách mạng ẩn tránh địch trong những thời điểm ác liệt nhất của chiến tranh. 
 
Thác Cao Muôn xã Ba Vinh ở độ cao gần 890m. Thác bắt nguồn từ núi Cao Muôn. Núi Cao muôn là biểu tượng quật khởi và lòng tự hào của các dân tộc Ba Tơ trước đây và bây giờ. Thác nằm sâu trong núi, có khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm.
 
Thác Pờ Ê xã Ba Tiêu có một vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng thiên nhiên đại ngàn, khí hậu trong lành, mát mẻ, thích hợp cho du khách tham quan, nghỉ ngơi. Thác Pờ Ê là nơi đầu tư xây dựng công trình thuỷ điện trong tương lai, rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế cùng với phát triển du lịch trên địa bàn.
 
Đèo Viôlắc xã Ba Tiêu trải dài theo Quốc lộ 24 từ cầu Pờ Ê xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đến khu lịch sinh thái Quốc gia Mang Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Nơi đây cảnh quang thiên nhiên núi rừng trùng điệp. Những dãy núi quanh co, uốn lượn cùng với mây bay và thác nước chảy trắng xoá, mát lạnh quanh năm, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho du khách đến nghỉ ngơi, thư giản và tận hưởng được không khí trong lành gần như vùng Tây Nguyên ở độ cao 1.000m so với mực nước biển …
 
Tiềm năng du lịch của điạ phương đã được UBND huyện Ba Tơ xây dựng thành Đề án phát triển du lịch huyện Ba Tơ giai đoạn 2011 – 2015 và định hướng năm 2020. Đề án được Hội đồng nhân dân huyện - Kỳ họp thứ 2 thông qua và ban hành Nghị quyết số 02/2011/NQ-HĐND, ngày 28/7/2011. Đây là cơ hội để các tổ chức, cá nhân, các nhà doanh nghiệp tiếp cận, phát triển du lịch liên kết trong vùng, khu vực; đồng thời cũng là thách thức để huyện Ba Tơ khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế có sẵn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273