Văn bản chỉ đạo điều hành
Văn bản VP HĐND&UBND
Thông tin chuyên đề
Tin hoạt động
VBPQ TW-Tỉnh
Văn bản pháp quy huyện
Văn học nghệ thuật
LỊCH CÔNG TÁC
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1,387,341
Đang trực tuyến: 104
 
Tin hoạt động >> Tin tổng hợp
(Đăng lúc: 25/12/2017 04:21:56 PM)
Hiệu quả từ tái định cư cho dân vùng sạt lở núi
Một góc bình yên trong khu tái định cư Mang Póc, xã Ba Xa

Lở núi luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều vùng dân cư ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi. Nhiều vụ núi lở làm sập nhà, chết người liên tục xảy ra trong mùa mưa bão. Nhận thấy được mức độ nguy hiểm này, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã ưu tiên nguồn lực để đầu tư xây dựng các khu tái định cư để di dân vùng sạt lở. Tại huyện Ba Tơ, nhiều khu tái định cư được xây dựng đã thật sự giúp cho hàng trăm hộ dân nằm trong vùng sạt lở núi thoát khỏi tình trạng sống chung với nạn sạt lở núi.

Khu tái định cư Mang Póc, thôn Gòi Re, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ đã định cư an toàn cho 37 hộ dân vùng sạt lở núi. Từ vùng sạt lở núi di dời ra đây định cư, gia đình ông Lợ đã thoát cảnh sống lo sợ núi lở mỗi khi có mưa bão. 3 năm nay, người dân ở khu tái định cư Mang Póc như ông đã được an cư, yên tâm làm ăn. Ông Phạm Văn Lợ - khu tái định cư Mang Póc, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ vui vẻ cho biết: Trước kia sống ở chổ cũ đến mùa mưa người dân lo sợ, khi mưa là chạy đi chạy lại sợ lở núi, lở đất. Sau đó, Nhà nước quan tâm di dời đến khu vực này, dân được ổn định làm ăn đến mùa mưa cũng không lo sợ gì, chỉ lo làm ăn.

Ba Tơ là một trong những huyện miền núi luôn phải đối mặt với nạn sạt lở đất trong mùa mưa bão. Mỗi năm, địa phương đều phải rà soát các khu dân cư nằm trong vùng nguy hiểm của núi lở để bố trí tái định cư. Đến nay, huyện Ba Tơ đã xây dựng được 5 khu tái định cư tránh lở núi cho trên 170 hộ dân, giúp cho các hộ dân này có chỗ ở ổn định. Ông Phạm Văn Chách, khu tái định cư Mang Póc, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ chia sẻ: Nhà nước đã di dời dân đến nơi ở mới, dân cảm thấy rất ổn định và không có gì mà sợ hãi nữa. Tại vì ở đây cảm thấy an toàn lắm, bay giờ người dân chỉ lo làm ăn phát triển kinh tế.

Để đảm bảo cho người dân di dời đến nơi ở mới yên tâm lao động sản xuất, tỉnh đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh, như hệ thống nước sạch, hệ thống điện lưới quốc gia, đường giao thông,... giúp đời sống của bà con ổn định hơn. Ông Huỳnh Thương – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Hiện nay, các khu tái định cư người dân đến sống họ rất vui vẻ, ổn định và đặc biệt nhất là một số khu tá định cư mới hiện nay người dân tập trung làm theo các kiểu nhà sàn truyền thống, do vậy nơi ở hiện nay rất khang trang và tất cả các khu tái định cư này  được Nhà nước đầu tư đồng bộ kể cả về điện, đường, các trường mầm non, nước sinh hoạt. Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện cũng xảy ra nhiều khu vực sạt lở rất nghiêm trọng có những nơi sạt lở vùi lấp nhà dân như ở thôn Kà La xã Ba Dinh, hiện nay huyện đang làm dự án khẩn cấp để đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng khu tái định cư mới để đưa người dân đến nơi an toàn.

Con đường vào khu tái định cư được bê tông hóa giúp đời sống của bà con ổn định hơn 

 Với hiệu quả bước đầu mà các khu tái định cư cho dân vùng sạt lở núi mang lại, huyện Ba Tơ đang tiếp tục huy động nguồn lực, phấn đấu bố trí xây dựng tiếp các khu tái định cư để có thể đưa toàn bộ số hộ dân còn nằm trong vùng có nguy cơ cao của nạn sạt lở núi đến nơi ở mới an toàn./.

                                                                                                                                               Thị Thoang – Huỳnh Phượng

 

 

® Cổng thông tin điện tử Huyện Ba Tơ - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Ba Tơ
Chịu trách nhiệm xuất bản: Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ
  Số Điện thoại:055-3863273